VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

CSGT đánh người cần xử lý ra sao?

Cần xem xét trách nhiệm của các chiến sĩ CSGT có hành vi đánh người vi phạm giao thông ở Lâm Đồng.

CSGT truy đuổi
CSGT truy đuổi

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, đoạn clip dài 8 phút ghi lại cảnh 2 thanh niên không đội nón bảo hiểm chạy lạng lách, phía sau có 2 xe cảnh sát đuổi trên cao tốc Liên Khương – Đà Lạt. Đoạn clip cho thấy 2 thanh niên chạy với tốc độ cao và liên tục đánh võng nhằm không cho CSGT vượt lên trước. Một trong 2 người trên xe còn có động tác định đạp cảnh sát lúc lực lượng thi hành công vụ áp sát ra hiệu lệnh.

Cuối đoạn clip có ghi cảnh sau khi lực lượng chức năng chặn được phương tiện vi phạm thì 3 cán bộ công an đánh, khống chế 2 thanh niên này.

Quyền truy đuổi của CSGT khi làm nhiệm vụ

Điều 87, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ: CSGT đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Điều 5, Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA  nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông cũng quy định rõ các trường hợp được dừng phương tiện mà không quy định về việc truy đuổi. Như vậy không có quy định về việc cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm mà chỉ cho phép CSGT, thanh tra giao thông dừng xe của người điều khiển vi phạm lại một cách an toàn.

Tuy vậy cũng cần lưu ý, điểm a khoản 1 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2013 đã quy định “Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh”. Việc truy đuổi đến cùng người vi phạm giao thông bỏ chạy chỉ được đặt ra khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT trong trường hợp có dấu hiệu phạm tội hoặc hành vi nghiêm trọng mà người vi phạm vẫn cố tình bỏ chạy thì vẫn có thể được truy đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn.

Về cách hành xử của CSGT

Theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Luật Công an nhân dân năm 2014 về nghĩa vụ, trách nhiệm của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân

“4. Tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; liên hệ chặt chẽ với Nhân dân; tận tụy phục vụ Nhân dân, kính trọng, lễ phép đối với Nhân dân.”

Như vậy hành vi của CSGT nói trên đã vi phạm nghĩa vụ và đạo đức của người công an nhân dân theo quy định pháp luật.

Hành vi đánh đập trên thực tế đã được ghi nhận rõ ràng dựa vào clip phát tán trên mạng và các bên cần phải có cái nhìn thực tế cần thiết và thể hiện thái độ thiện chí để thừa nhận hành vi. Theo quy định của pháp luật, người có hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình Sự nếu có đủ căn cứ để khởi tố vụ án.

Ngoài ra còn phải xem xét xử lý kỷ luật đối với thượng sĩ Hà trong ngành công an. Các hình thức kỷ luật có thể là cảnh cáo, khiển trách, hạ cấp hoặc tước quân tịch và loại bỏ khỏi ngành công an nhân dân.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

An Nguyên

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục