VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vụ CSGT đánh người ở Lâm Đồng: ‘Đáng biểu dương’

“Công an huyện Lâm Hà và Đức Trọng phối hợp truy bắt là đúng thẩm quyền, đáng biểu dương” Đại tá Phùng Tất Thành, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lâm Đồng khẳng định.

CONG-AN-LAM-DONG
Đại tá Phùng Tất Thành, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lâm Đồng

Chiều 8-6, Đại tá Phùng Tất Thành, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lâm Đồng khẳng định, không có chuyện lực lượng CSGT vây đánh hai thanh niên vi phạm trên đường cao tốc Liên Khương – Đà Lạt như một số thông tin xuất hiện trên mạng gầy đây.

Trao đổi với Zing.vn liên quan đến việc 2 thanh niên vi phạm bị lực lượng CSGT huyện Lâm Hà truy đuổi gần 30 km, đại tá Thành cho biết ban giám đốc đã xem đoạn clip dài hơn 8 phút trên mạng.

Theo đại tá Thành, 2 thanh niên vi phạm là Trịnh Đình Dũng (23 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà), Triệu Văn Giang (23 tuổi, ngụ TP Đà Lạt) điều có tiền án tiền sự về tội trộm cắp và cố ý gây thương tích.

3-canh-sat-danh-nguoi
Cảnh CSGT đánh người vi phạm trong clip dài 9 phút.

Ông Thành lý giải trên báo CAND, lực lượng CSGT đã đuổi theo, yêu cầu hai đối tượng này dừng xe. Bất chấp hiệu lệnh từ lực lượng chức năng, Trịnh Đình Dũng và Trần Văn Giang vẫn tiếp tục điều khiển xe gắn máy chạy với tốc độ cao theo hướng huyện Đức Trọng, dọc đường lạnh lách, đánh võng, thách thức tổ công tác.

Lực lượng làm nhiệm vụ đã đề nghị Công an huyện Đức Trọng phối hợp truy bắt hai đối tượng manh động, có nhiều dấu nghi vấn phạm tội này. Khi đến cao tốc Liên Khương – Đà Lạt, một chiến sĩ cơ động thuộc Công an huyện Đức Trọng đã được phân công dùng xe đặc chủng hỗ trợ CSGT. Lực lượng chức năng truy đuổi từ Nam Ban ra đến cao tốc Liên Khương hơn 30km mới dừng được phương tiện vi phạm.

Khi lực lượng Công an áp sát hai đối tượng vào lề đường để khống chế thì hai đối tượng này có hành vi chống đối, tấn công lực lượng chức năng. Trước thái độ manh động của Trịnh Đình Dũng và Trần Văn Giang, lực lượng Công an buộc phải dùng công cụ hỗ trợ để chấn áp và khống chế, không để cho hai đối tượng chạy thoát.

“Việc truy bắt hai thanh niên trên là không sai. Lực lượng chức năng nghi vấn hai người có biểu hiện phạm tội vì khi phát hiện Công an đã bỏ chạy. Do đó, Công an huyện Lâm Hà và Đức Trọng phối hợp truy bắt là đúng thẩm quyền, đáng biểu dương”- Đại tá Thành khẳng định.

Vì công lý đã giới thiệu ý kiến của luật sư xung quanh vấn đề này

Điều 87, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ: CSGT đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Điều 5, Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA  nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông cũng quy định rõ các trường hợp được dừng phương tiện mà không quy định về việc truy đuổi. Như vậy không có quy định về việc cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm mà chỉ cho phép CSGT, thanh tra giao thông dừng xe của người điều khiển vi phạm lại một cách an toàn.

Tuy vậy cũng cần lưu ý, điểm a khoản 1 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2013 đã quy định “Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh”. Việc truy đuổi đến cùng người vi phạm giao thông bỏ chạy chỉ được đặt ra khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT trong trường hợp có dấu hiệu phạm tội hoặc hành vi nghiêm trọng mà người vi phạm vẫn cố tình bỏ chạy thì vẫn có thể được truy đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Luật Công an nhân dân năm 2014 về nghĩa vụ, trách nhiệm của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân

“4. Tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; liên hệ chặt chẽ với Nhân dân; tận tụy phục vụ Nhân dân, kính trọng, lễ phép đối với Nhân dân.”

Như vậy hành vi của CSGT nói trên đã vi phạm nghĩa vụ và đạo đức của người công an nhân dân theo quy định pháp luật.

Hành vi đánh đập trên thực tế đã được ghi nhận rõ ràng dựa vào clip phát tán trên mạng và các bên cần phải có cái nhìn thực tế cần thiết và thể hiện thái độ thiện chí để thừa nhận hành vi. Theo quy định của pháp luật, người có hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình Sự nếu có đủ căn cứ để khởi tố vụ án.

Ngoài ra còn phải xem xét xử lý kỷ luật đối với thượng sĩ Hà trong ngành công an. Các hình thức kỷ luật có thể là cảnh cáo, khiển trách, hạ cấp hoặc tước quân tịch và loại bỏ khỏi ngành công an nhân dân.

Đại Lộc TH

Nguồn: Zing.vn, CAND

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục