VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Giành quyền nuôi con ngoài giá thú

Hai vợ chồng tôi sống với nhau 5 năm và có một cháu gái gần 4 tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi không đăng ký kết hôn. Do điều kiện sống khó khăn, nhiều lần vợ tôi đã bế con về nhà mẹ đẻ. Đến nay, tôi đang làm chủ một salon tóc thu nhập ổn định. Tôi đang sống cùng nhà của bố mẹ ở thành phố, cách trường học 800m. Trình độ văn hóa của tôi cao hơn vợ, thời gian tự do không bị ràng buộc. Vợ tôi ở quê đường sá không thuận tiện (chưa có internet, truyền hình cáp.v.v.) chỉ là nhân viên bán hàng, nhà vợ tôi xa trường học khu vui chơi. Mới đây vợ tôi lại bồng con về nhà cha mẹ và cắt đứt mọi liên lạc với tôi. Tôi muốn khởi kiện ra tòa để giành quyền nuôi con tôi, xin hỏi tôi phải làm những thủ tục gì?

Giành quyền nuôi con ngoài giá thú
Giành quyền nuôi con ngoài giá thú

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại khoản 2 điều 53, khoản 1 điều 14, điều 15 luật Hôn nhân và gia đình (HNGĐ), hai bạn sống chung với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn nên không được công nhận là vợ chồng hợp pháp. Trường hợp hai bạn có yêu cầu ly hôn thì tòa án sẽ thụ lý đơn và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Riêng các yêu cầu về con chung vẫn được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con (cụ thể tại điều 81, 82, 83, 84).

Qua những thông tin bạn cung cấp, con chung của hai bạn hiện gần 4 tuổi – nghĩa là đã trên 36 tháng tuổi nên không thuộc trường hợp đương nhiên được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Việc quyết định giao con cho bố hay mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận được sẽ do Tòa án quyết định căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con chung. Do đó, để có giành được quyền nuôi con, bạn cần phải chứng minh được nếu giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc sẽ cho cháu bé có được môi trường sống và điều kiện phát triển tốt hơn người mẹ về mọi mặt – theo những lợi thế mà bạn đã trình bày và thể hiện thiện chí đảm bảo rằng nếu bạn được quyền trực tiếp nuôi con, bạn sẽ tôn trọng quyền thăm nom, chăm sóc con của người mẹ.

Ngược lại, thông qua việc mẹ cháu bé không được sự đồng ý của bạn đã tự ý mang con đi và cắt đứt liên lạc với bạn, gây cản trở tình cha con, bạn hoàn toàn có thể đưa ra vấn đề lo ngại trước hội đồng xét xử rằng nếu có quyết định của tòa án giao quyền trực tiếp nuôi con cho người mẹ này thì có thể quyền và nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc, giáo dục con của bạn sẽ không được đảm bảo.

Ngoài ra, trường hợp sau khi khởi kiện yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng mà tòa án quyết định giao con cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng mà người mẹ hoặc các thành viên trong gia đình người mẹ cản trở việc thăm nom, chăm sóc con của bạn thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nếu lúc này cháy bé đã đủ 07 tuổi thì ngoài việc xem xét các điều kiện thuận lợi để chăm sóc, giáo dục con như đã nói ở trên, tòa án còn xem xét nguyện vọng của người con để đưa ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Về hồ sơ thủ tục, bạn gửi đơn khởi kiện ly hôn (yêu cầu không công nhận là vợ chồng) trong đó nêu rõ yêu cầu được giao quyền trực tiếp nuôi con đến tòa án nhân dân cấp Huyện nơi người vợ này có hộ khẩu thường trú. Kèm theo bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu (nếu hai người vẫn có chung hộ khẩu) hoặc giấy xác nhận thường trú hoặc bản sao có chứng thực hộ khẩu của người vợ này; giấy khai sinh của con chung và các tài liệu để chứng minh tài chính, các điều kiện khác để chứng minh bạn có thể trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con tốt hơn vợ về mọi mặt, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho con để thuyết phục Tòa án xem xét và trao quyền nuôi con cho mình.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục