VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thuê học sinh làm thêm, Daichi-life có phạm luật ?

Dạ em chào văn phòng luật sư,Em năm nay 16 tuổi và sắp lên lớp 11. Em đã xin đuợc một công việc tại công ty Daichi-life, là một công ty bảo hiểm, công việc của em là ngồi trong văn phòng, gọi điện cho khách hàng để xác định lại thông tin như tên, nghề nghiệp, số nhà… Nếu làm 3 tiếng/ngày em sẽ đuợc 50.000, thử việc 3 ngày.

Nhưng làm đuợc một tuần thì bị thay đổi phuơng thức làm việc sang tới tận nhà xin thông tin và mời mua bảo hiểm, một thư thì nhận 10.000.  Vì tính chất công việc thay đổi đột ngột không đáp ứng được nên bắt buộc em phải nghỉ. Em đã làm đuợc 5 ngày, và giao đuợc khoảng 56 bức, cộng với 9 thư em đi khảo sát thử. Nhưng khi đưa luơng em chỉ nhận đuợc 100.000 tiền làm 2 ngày (mỗi ngày 3 tiếng) và tiền giao 43 bức ( đã trừ bớt 4 thư) là 301.000 đồng, và 9 thư em đi thực tế là 90.000, tổng số tiền em nhận đuợc trong 1 tuần là 491.000. Vậy có đúng không ạ ?

Khi em hỏi thì quản lý nói thử việc 3 ngày, nếu nhận sẽ tính luơng luôn 3 ngày, nếu không nhận sẽ không tính luơng. Nhưng em đã đuợc nhận và làm đuợc 2 ngày. Còn luơng thử việc 3 ngày của em sao ạ?

Xin văn phòng tư vấn và giúp đỡ cho em.

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Thuê học sinh làm thêm có phù hợp

Theo quy định tại khoản 1 điều 3 Bộ luật lao động 2012, người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động. Như vậy độ tuổi của em năm nay là 16 tuổi, thuộc độ tuổi lao động chịu sự điều chỉnh của pháp luật về lao động và có các quyền, nghĩa vụ của người lao động chưa thành niên theo quy định của chương XI Bộ luật lao động.

Hình minh họa
Hình minh họa

Tuy nhiên cần lưu ý, việc giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động. (Điều 18 Bộ luật lao động). Hợp đồng lao động có thể được giao kết bằng văn bản, đối với những công việc có tính chất thời vụ thì có thể giao kết bằng hành vi hoặc lời nói. Trường hợp này có thể hiểu là công việc có tính thời vụ, nhưng pháp luật không quy định chỉ có trường hợp giao kết bằng văn bản mới cần sự đồng ý của đại diện theo pháp luật của người lao động nên cần xem xét trách nhiệm của công ty Daichi-life trong việc giao kết này, đã nhận được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động bằng văn bản theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 3 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động hay chưa? Nếu không công ty này đã vi phạm quy định của Bộ luật lao động về giao kết hợp đồng với người chưa thành niên.

Mặt khác, Điều 162 Bộ luật lao động quy định về việc sử dụng người lao động chưa thành niên như sau: Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động.Bên cạnh đó, còn Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Như vậy ngoài việc giao kết hợp đồng với người chưa thành niên còn phải chú ý đến công việc của người chưa thành niên. Việc bạn mới 16 tuổi nhưng được giao các công việc có tính chất phải tiếp xúc nhiều với khói bụi, ở ngoài đường, tiếp xúc với nhiều đối tượng thông qua việc tìm đến từng địa chỉ liệu rằng đã phù hợp. Mặt khác về vấn đề phương tiện giao thông và an toàn giao thông trong công việc này nếu để một người dưới 18 tuổi tự chịu trách nhiệm hoàn toàn thì cũng không hề hợp lý và phù hợp với người chưa thành niên. Bởi vậy cần xem xét kỹ vấn đề này của công ty Daichi-life trong việc sử dụng lao động chưa thành niên.

Về chế độ tiền lương và cách giải quyết của công ty Daichi-life

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động về tiền lương trong thời gian thử việc thì : Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.Và điều 29 BLLĐ quy định: Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Như vậy trong giao kết với bạn và công ty, thời gian thử việc là 03 ngày, mức lương thỏa thuận là 50.000 đồng thì ít nhất trong 3 ngày thử việc đó bạn phải được hưởng mức lương tương ứng 85% cho mỗi ngày làm việc. Hết thời hạn thử việc công ty trả cho bạn 100.000 cho 2 ngày làm chính thức là phù hợp.

Tổng tiền lương cho 03 ngày thử việc tạm tính bằng ít nhất 85% sẽ ;à 127.500 đồng, tiền lương cho 2 ngày chính thức là 100.000 đồng và tổng tiền lương công ty phải trả cho bạn trong 5 ngày làm việc ít nhất phải bằng 227.500 đồng chứ không phải 100.000 đồng như thực tế.

Về thỏa thuận cho mỗi thư gửi thành công theo bạn trình bày là 10.000 đồng/1 thư thì đây là một thỏa thuận hợp pháp trong quá trình lao động và các bên có nghĩa vụ tuân thủ thỏa thuận này trên thực tế. Bởi vậy bạn đã gửi đi tổng cộng 56 bức thư thì số tiền công ty phải thanh toán là 560.000 đồng. Việc công ty thay đổi thỏa thuận, bớt lại tiền công của người lao động là một hành vi vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng lao động quy định tại điểm a khoản 2 điều 6 Bộ luật lao động khi không “Thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và thoả thuận khác với người lao động, tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động;”

Tổng số tiền bạn phải nhận được là 227.500 đồng + 560.000 đồng = 787.500 đồng.

Bạn cần lưu giữ các chứng cứ để chứng minh thỏa thuận này là đúng trên thực tế. Làm đơn khiếu nại gửi lên Ban giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết, trường hợp không được trả lời thỏa đáng có thể gửi đơn lên Phòng lao động thương binh xã hội thuộc UBND cấp Huyện nơi công ty có trụ sở hoặc gửi đơn lên chánh thanh tra Sở lao động thương binh xã hội cấp tỉnh để yêu cầu hòa giải lao động. Tranh chấp lao động về tiền lương cũng có thể được giải quyết trực tiếp tại TAND cấp huyện nơi công ty có trụ sở.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục