VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Xây chuồng gà có cần xin phép?

Việc xây dựng chuồng gà phải xin phép ở Cao Bằng có nhiều dấu hiệu cứng nhắc, quan liêu và thiếu cơ sở trong quản lý xây dựng của chính quyền địa phương.

Xây chuồng gà có cần xin phép?
Xây chuồng gà có cần xin phép?

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo Tuổi trẻ đã đăng tải, trong thư ngỏ gửi ông Nguyễn Hoàng Anh, bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, ông Hoàng Quảng Uyên cho biết ngày 13-4, ông xây một hàng gạch cao 25cm, dài 45m để giữ đất khỏi đổ ở thửa đất mà ông có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Theo ý định ban đầu của ông Uyên, sau khi xây xong tường gạch sẽ làm một cái chuồng gà. Trong lúc thi công, ông Lê Hồng Hà – chủ tịch UBND P.Sông Bằng, TP Cao Bằng – dẫn cán bộ đến yêu cầu ngừng vì không có giấy phép.

Trong hồ sơ mà ông Uyên gửi tới Tuổi Trẻ có nhiều văn bản của Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Cao Bằng và UBND P.Sông Bằng trao đổi về việc có cấp phép cho ông Uyên xây chuồng gà và hàng gạch hay không!

Đến ngày 
25-5, Phòng QLĐT có văn bản cho biết: “Quy định hiện hành không nêu rõ, không hướng dẫn cụ thể với loại công trình này.

Phòng QLĐT đã trao đổi và đề nghị Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng Cao Bằng kiểm tra thực tế hiện trạng và hướng dẫn Phòng QLĐT có cơ sở giải quyết. Trong thời gian chờ đợi đề nghị ông Hoàng Quảng Uyên không tự ý thi công công trình nêu trên”.

Những công trình nào cần phải xin phép

Theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng, những công trình được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

 1. b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịchỦy bannhân dân các cấp quyết định đầu tư;
 2. c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;
 3. d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưngphù hợpvới quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

 1. e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước cóthẩm quyền phê duyệt;
 2. g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổikếtcấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
 3. h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;
 4. i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;
 5. k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Theo quy định này của Luật xây dựng, đúng là không có trường hợp nào sát với việc xây dựng một chuồng gà có cần phải xin phép hay không. Tuy nhiên cần lưu ý, việc không tìm ra văn bản hướng dẫn có hay không việc cấp phép cho chuồng gà mà ông Uyên định xây dựng là một cách hiểu máy móc của chính quyền địa phương bởi họ đang áp tư duy “một viên gạch có vữa đều phải xin phép”, trong khi đó chuồng gà liệu có phải là một công trình xây dựng?

Chuồng gà không phải công trình xây dựng.

Khoản 10 điều 3 Luật xây dựng quy định : “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác.”

Như vậy, các công trình xây dựng đã được liệt kê một cách cụ thể trong các văn bản hướng dẫn, mà cụ thể là tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ. Theo đó, Điều 8 Nghị định này phân loại và phân cấp công trình xây dựng như sau:

“a) Công trình dân dụng;

 1. b)Công trình công nghiệp;
 2. c)Công trình giao thông;
 3. d)Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn;

đ) Công trình hạ tầng kỹ thuật;

 1. e)Công trình quốc phòng, an ninh.

Danh mục chi tiết các loại công trình được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

Trong danh mục công trình dân dụng tại phụ lục I có 7 loại công trình nhưng không liệt kê và cũng không có công trình nào được mô tả tương tự như chuồng gà là một công trình xây dựng. Mà chuồng gà thì không thể được xem là Công trình công nghiệp; Công trình giao thông; Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; Công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình quốc phòng, an ninh bởi các quy định trong phụ lục cũng hoàn toàn không nhắc đến và cũng không có mô tả tương tự đối với một loại công trình xây dựng như chuồng gà.

Mặc dù khoản 2 điều 8 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ  có quy định: “Đối với công trình không được quy định trong các mục từ mục I đến mục V của Phụ lục I Nghị định này, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành xác định loại của công trình.” Nhưng chắc chắn trên thực tế, Bộ xây dựng sẽ không giành thời gian để xác minh liệu một cái chuồng gà có phải là công trình xây dựng hay không và được phân vào mục nào trong danh mục các công trình xây dựng. Vấn đề cơ bản ở đây là việc áp dụng pháp luật máy móc, công quyền và cực kỳ cứng nhắc của chính quyền địa phương nơi ông Uyên sinh sống.

Bởi vậy dựa trên quy định hiện hành, chuồng gà không phải là một công trình xây dựng nên không cần phải xin phép xây dựng.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục