VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Du khách Trung Quốc đốt tiền Việt Nam, xử lý thế nào?

Du khách Trung Quốc có hành vi đốt tiền Việt Nam có thể bị xử phạt lên đến 15.000.000 đồng.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, cộng đồng mạng phẫn nộ trước thông tin lan truyền trên Facebook về người đàn ông Trung Quốc đốt tiền VN rồi boa cho nhân viên TV Club khuya 14.6. Theo người đại diện TV Club, khoảng 23 giờ ngày 14.6, ông tới TV Club để điều hành công việc thì phát hiện một bàn khách người Trung Quốc gây sự với nhân viên.

Du khách Trung Quốc đốt tiền Việt Nam
Du khách Trung Quốc đốt tiền Việt Nam

Nguyên do, khách Trung Quốc đòi trả bằng NDT vì đã tiêu hết tiền đồng. Tuy nhiên, một người đàn ông Trung Quốc trả tiền Trung Quốc xong bất ngờ móc tờ 200.000 đồng đốt rồi ném cho nhân viên rồi lên taxi bỏ chạy”

Phá hủy tiền tệ là hành vi trái pháp luật

Trước đây, tại Điều 98 Bộ luật Hình sự 1985 quy định: “Phạt tù từ 5 – 15 năm đối với hành vi phá hủy tiền tệ; phạm tội trong trường hợp đặt biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mười năm, tù chung thân hoặc tử hình.” Tuy nhiên đến thời điểm BLHS 1999 có hiệu lực thì đã bãi bỏ tội danh này, và sắp tới BLHS 2015 cũng không đề cập đến hành vi phá hủy tiền tệ. Bởi vậy căn cứ để xác định trách nhiệm của du khách Trung Quốc trong trường hợp trên là xử lý hành chính bởi đây là một hành vi trái pháp luật theo quy định của Quyết định130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Cụ thể tại Quyết định này, khoản 2 điều 3 quy định cấm: “Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào.”

Với việc du khách người Trung Quốc có hành vi đốt tiền Việt Nam đồng, thì hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng được áp dụng trong trường hợp này quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2014 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, theo đó tại khoản 3 điều 31 quy định như sau:

“Điều 31. Vi phạm quy định về bảo vệ tiền Việt Nam

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật.”

Như vậy với hành vi đốt 200.000 đồng, du khách người Trung Quốc sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng có thể bị xử phạt tối đa lên đến 15.000.000 đồng cho hành vi mà mình đã thực hiện.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục