Gạ gẫm chát sex để tống tiền, tội gì?

Gạ gẫm chát sex để tống tiền, tội gì?

1301
SHARE

Thưa luật sư,em xin trình bày câu chuyện và xin được tư vấn cách để giải quyết ạ.

Em có quen 1 người trên mạng zalo, nhìn hình và qua giới thiệu thì là con gái. Sau 1 thời gian nói chuyện, thì người đó gạ gẫm về chuyện chat sex, rồi gửi trước chi em 1 clip sex, rồi nói mong muốn được nhìn mặt em và xem clip của em. Em đã nhẹ dạ gửi clip của mình cho người ta rồi sau đó mới biết đó không phải phụ nữ mà là đàn ông, đúng ra là dân bị gay. Hắn nói hoặc là quan hệ với hắn hoặc là đưa tiền nếu không sẽ gửi clip cho bạn bè facebook của em. Em thì hoàn toàn không có thông tin gì về hắn ta.

Em đã gặp trực tiếp và đưa tiền cho hắn 1 lần (500 nghìn đồng) hắn hứa sẽ xoá clip và không liên quan gì nữa. Nhưng mới đây, sau 2 3 tháng hắn lại dùng nick khác kết bạn lại, và lại mang clip đó ra để xin tiền. Có thể lần này sẽ nhiều tiền hơn và chuyển qua tài khoản hoặc cũng có thể gặp trực tiếp. Em rất hoang mang và lo sợ chưa biết phải làm thế nào.

Rất mong luật sư giúp đỡ, tư vấn cách giải quyết trong thời gian sớm để có thể sống và làm việc bình thường trở lại.

 Em xin chân thành cám ơn !

Gạ gẫm chát sex để tống tiền, tội gì?
Gạ gẫm chát sex để tống tiền, tội gì?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Các hành vi lừa đảo thông qua mạng hiện nay diễn ra rất nhiều mà trong đó, những người nhẹ dạ cả tin sẽ dễ vướng vào các thủ đoạn tinh vi của đối tượng có mục đích xấu.

Việc của bạn chúng tôi xác định như sau:

Thứ nhất về hành vi ép buộc phải quan hệ thông qua thủ đoạn dùng clip riêng tư theo quy định hiện hành chưa có văn bản xử lý. Bởi hiện nay, hành vi này có đặc điểm của mô tả trong cấu thành tội cưỡng dâm, nhưng chỉ xử lý đối với người ép buộc thực hiện hành vi giao cấu, tức là quan hệ nam – nữ và hành vi này phải xảy ra trên thực tế thì mới có cơ sở để xử lý hình sự. Nên việc ép buộc bạn phải quan hệ bằng clip sex đó không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai về hành vi ép buộc bạn phải giao tiền. Đây là biểu hiện của hành vi cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 135 Bộ luật hình sự. Khoản 1 điều 135 BLHS quy định: “Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Cưỡng đoạt tài sản là hành vi được thực hiện một cách công khai, trắng trợn đối với người có tài sản. Đó có thể là đe dọa tố cáo, đe dọa sẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm cho người có tài sản bị hăm dọa về mặt tinh thần và buộc phải giao tài sản cho người đó, trường hợp của bạn là đe dọa sẽ tung clip sex, một thủ đoạn khác để ép buộc người có tài sản phải giao tài sản.

Căn cứ nêu trên, bạn cần tìm đủ các chứng cứ và thông tin nhiều nhất  về việc người có hành vi ép buộc bạn đưa tiền và căn cứ về việc hăm dọa sẽ tung clip sex tới bạn bè của bạn trên facebook nếu bạn không đáp ứng yêu cầu họ đặt ra. Đó là căn cứ quan trọng cho thấy hành vi bị phạm tội đã diễn ra trên thực tế. Bạn cũng nên thực hiện theo các yêu cầu của họ, nhưng hãy liên hệ với các cơ quan chức năng như cơ quan công an, để tiến hành bắt quả tang hành vi nhận tiền của họ khi bạn giao tiền. Hoặc việc chuyển tiền qua tài khoản thì thông tin về tài khoản chính là căn cứ để trình báo. Việc bắt quả tang sẽ giúp cho xử lý hành vi cưỡng đoạt tài sản được dễ dàng, còn về nguyên tắc khi bạn giao 500 nghìn đồng lần trước đó thì hành vi phạm tội của người đe dọa bạn đã đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Cơ quan công an hoặc Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân hoặc bất cứ cơ quan nào có trách nhiệm tiếp nhận tin báo về tội phạm theo quy định tại điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự để được tiếp nhận thông tin và xác minh để sớm đưa vụ việc này ra xử lý trước pháp luật.

Việc đe dọa tung clip sex là thủ đoạn của người phạm tội, nếu hành vi này xảy  ra thì sẽ có cơ sở xử lý về hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ theo quy định tại điều 253 BLHS 1999. Bởi nếu hành vi này diễn ra trên thực tế thì đã cho thấy người đó lưu hành, tàng trữ nhằm phổ biến phim, nhạc có tính chất đồi trụy, và truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy tới nhiều người.

Bạn nên làm theo hướng dẫn, thu thập thật nhiều thông tin để sớm xử lý người này trước pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.