VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vợ chưa đủ 16 tuổi, kiện chồng tội hiếp dâm được không?

Em sinh năm 1991, lấy vợ sinh năm 1999 cùng làng và giờ đã có con được 2 tuổi. Tuy nhiên cứ mỗi khi cãi nhau hay không vừa ý là cô ta ôm con bỏ đi và lần này còn dọa sẽ kiện em tội hiếp dâm. Giờ em phải làm sao? Nếu vợ em kiện thì em có bị gì không? Và con em ai sẽ là người trực tiếp nuôi con? 

Vợ chưa đủ 16 tuổi, kiện chồng tội hiếp dâm được không?
Vợ chưa đủ 16 tuổi, kiện chồng tội hiếp dâm được không?

Luật sư tư vấn:

Vợ bạn sinh năm 1999 mà con bạn đã được 2 tuổi… thì  khi lấy bạn, vợ bạn chỉ khoảng 13 – 14 tuổi. Do vậy, nếu có đơn tố cáo bạn giao cấu với trẻ em hoặc hiếp dâm trẻ em thì bạn bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Giấy khai sinh của vợ bạn và giấy khai sinh của con bạn sẽ là những chứng cứ quan trọng để chứng minh thời điểm bạn giao cấu với vợ bạn và độ tuổi của vợ bạn khi giao cấu. Nếu thời điểm đầu tiên bạn quan hệ với vợ bạn mà vợ bạn chưa đủ 13 tuổi thì bạn sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 4, Điều 112 Bộ luật hình sự.

“4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.”

Nếu thời điểm đầu tiên quan hệ với vợ bạn mà vợ bạn đã đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi, còn bạn thì đã thành niên tức là trên 18 tuổi thì bạn cũng sẽ bị xử lý hình sự. Bởi rất khó chứng minh hành vi giao cấu ép buộc trên thực tế nên không có cơ sở xử lý bạn về tội hiếp dâm trẻ em trong trường hợp này nhưng lại thỏa mãn cấu thành tội phạm giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115 Bộ luật hình sự.

“Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

d) Làm nạn nhân có thai;”

Trong vụ việc của bạn thì giải pháp tốt nhất là bạn có trách nhiệm hơn với vợ con và tìm được hướng giải quyết để vợ bạn và gia đình vợ bạn không có khiếu kiện gì nữa.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục