VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Làm rơi mũ bảo hiểm gây tai nạn cho người đi sau có phải chịu trách nhiệm?

Tôi đi xe máy đội MBH và cài quai đúng quy cách, nhưng khi đang lưu thông trên đường thì bỗng dưng MBH bị tuột quai, làm mũ rơi xuống đường, đi sau xe tôi là một xe máy lưu thông cùng chiều đã đâm vào MBH nên xảy ra tai nạn. Trong trường hợp này, tôi có phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn không?

Làm rơi mũ bảo hiểm gây tai nạn cho người đi sau có phải chịu trách nhiệm?
Làm rơi mũ bảo hiểm gây tai nạn cho người đi sau có phải chịu trách nhiệm?

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 11, 12 Chương III của Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ. Quy định, khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe mình; ở nơi có biển báo “cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách giữa các phương tiện: Tốc độ lưu hành của xe đến 60km/h, thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 30m; tốc độ 60 – 80km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 50m; tốc độ 80 đến 100km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 70 mét; tốc độ trên 100-120km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 90m.

Trường hợp trên, người tham gia giao thông điều khiển xe máy đã có ý thức về việc đội MBH, tuy nhiên quá trình lưu thông trên đường bị tuột quai mũ, làm MBH rơi xuống đường đây là tình huống bất khả kháng, không phải người tham gia giao thông đó đặt chướng ngại vật hay là gây cản trở giao thông.

Về trách nhiệm hình sự, tình huống bất ngờ nên không truy cứu. Tuy nhiên, hai bên nên cùng nhau khắc phục hậu quả trên.

Theo đó, trước khi tham gia giao thông trên đường phải đội MBH đúng tiêu chuẩn và cài quai mũ đúng quy cách. Còn đối với người điều khiển xe máy trên đường cần phải giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục