VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Luật sư của Minh Béo tiếp tục xin tòa dời phiên tòa đến cuối tháng 7

Phiên tòa xét xử Minh Béo chỉ diễn ra trong gần hai phút. Bà luật sư Mia Yamamoto xin tòa dời phiên tiếp theo đến ngày 28/7 và được tòa chấp thuận.

MB
Quang cảnh phiên tòa trước giờ xét xử. Ảnh: T. Thành

Báo VnExpress, sáng 29/6 (giờ California), diễn viên Minh Béo có mặt tại phiên tòa điều trần ở Tòa thượng thẩm Quận Cam, chi nhánh Wesminster, California, Mỹ. Đây là lần thứ tư Minh Béo xuất hiện tại tòa sau hơn ba tháng bị tạm giam ở nhà tù Theo Lacy, quận Cam.

Trước phiên lần này, nhiều người dự đoán đây là một phiên điều trần rất quan trọng để đại diện phía công tố và luật sư đưa ra các bằng chứng hai bên đang có để cùng thương lượng. Tuy vậy trên thực tế, phiên tòa diễn ra rất nhanh như lần trước. “Phiên tòa chỉ diễn ra trong gần hai phút. Bà luật sư Mia Yamamoto xin tòa dời phiên tiếp theo đến ngày 28/7 và được tòa chấp thuận. Lý do về việc dời ngày này không được nêu ở tòa. Bà luật sư cũng có trao đổi ngắn gọn riêng với Minh Béo điều gì đó và anh mỉm cười sau trao đổi này”, chị Ngọc Lan – phóng viên của một tờ báo người Việt ở Mỹ – tường thuật.

Theo Zing.vn, luật sư Mia Yamamoto tỏ ra thân thiện với báo chí nhưng bà tiếp tục giữ im lặng trước các câu hỏi liên quan đến vụ án và thân chủ.

Trong phiên tòa luật sư Mia Yamamoto, biện lý cùng đưa ra bằng chứng, thương lượng hoặc những lập luận để bảo vệ quan điểm của mình. Cũng trong phiên thương lượng, biện lý đề xuất mức án tù đối với Minh Béo. Phía nam diễn viên có quyền thương lượng về thời gian phạt tù.

Chị Ngọc Lan – phóng viên tại Mỹ cũng cho biết trên Zing.vn, có mặt ở buổi thương lượng cho biết cũng như phiên tòa hồi tháng 5, phiên điều trần lần này diễn ra chớp nhoáng trong khoảng chưa đầy 3 phút sau khi luật sư đại diện bên công tố, luật sư đại diện của Minh Béo và quan tòa hội ý.

Chánh án cũng cho biết sẽ chọn ngày cho phiên xử sơ thẩm trong phiên điều trần tiếp theo. Thỏa thuận về tiền tại ngoại hậu tra không được phía luật sư và biện lý nhắc tới.

Chị Ngọc Lan cho hay khác với phiên tòa hồi tháng 5, vụ Minh Béo được đưa ra xử đầu tiên. Lịch của phiên xử được thông báo là 8h 30, nhưng quan tòa xuất hiện lúc 9h40.

minh-beo-2563-1467224485
Diễn viên hài Minh Béo đã bị tạm giam hơn ba tháng ở Mỹ. Ảnh: Ngọc Lan.

Minh Béo xuất hiện khoảng 2 phút trong phiên tòa. Vào lúc 9h50, nam diễn viên hài được đưa từ trong ra ngồi vào nơi có lưới sắt bao bọc. Nghi can có cuộc trao đổi riêng với luật sư Mia Yamamoto qua thông dịch viên khoảng 10 phút.

Theo miêu tả của chị Ngọc Lan, diễn viên Minh Béo trong bộ quần áo màu vàng dành cho tù nhân, tóc mọc dài hơn so với lần cạo trọc. Anh cũng gầy hơn những lần trước, nhiều người xung quanh ước lượng anh giảm khoảng 30 kg so với ngày mới vào tù.

Tuy nhiên, theo ông Thiện Thành – cậu Minh Béo thì nguyên nhân xuống cân là do anh không hợp với đồ ăn trong tù. Người thân cựu MC Lục lạc vàng tiết lộ với Zing.vn Hồng Quang Minh đã giảm tới 40 kg.

“Gương mặt Minh khá thoải mái, tươi tỉnh. Nét mặt không còn căng thẳng và lo âu như trước. Trong lúc chờ đến phiên mình, Minh Béo đưa mắt tìm kiếm những người thân quen. Anh mỉm cười khi nhìn thấy anh trai, cậu họ đều có mặt ở tòa” – ông Thiện Thành nói.

Đây là lần thứ 4 Minh Béo xuất hiện trước tòa trong vụ án mà anh bị truy tố với ba tội danh: thứ nhất, quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, thứ hai, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, và thứ ba là gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Ngay khi kết thúc phiên tòa, luật sư chuyển giới của Minh Béo di chuyển nhanh vào phòng kín. Nhiều phóng viên đặt câu hỏi nhưng cũng như lần trước, bà từ chối tất cả. Trước đó, bà cũng yêu cầu giới truyền thông, người tham dự phiên tòa không được chụp ảnh, ghi hình thân chủ.

Phiên tòa tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều người Việt tại Mỹ. Trước khi phiên thương lượng diễn ra đã có khoảng 15 người tham dự. Anh trai nam diễn viên – Hồng Phước Kiên và cậu họ Minh Béo – Thiện Thành cũng có mặt tại phiên tòa.

Mẹ diễn viên hài không có mặt vì muốn tránh sự chú ý của báo chí. Bên cạnh đó, chồng ca sĩ Thu Phương – Dũng Taylor – cũng tham dự để ghi nhận diễn biến mới.

Minh Béo tên thật là Hồng Quang Minh, 39 tuổi, là nghệ sĩ hài được nhiều khán giả yêu thích. Anh thành lập sân khấu Sao Minh Béo (quận 11, TP HCM) và tập hợp được nhiều nghệ sĩ tham gia. Không chỉ đóng phim, diễn kịch, Minh Béo còn làm MC, đạo diễn sân khấu…

Ngày 23/3, Minh Béo bị cáo buộc quan hệ bằng miệng với một bé trai. Nạn nhân tố cáo vụ việc với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD).

Ngày 24/3, một thanh tra GGPD đã đóng giả thiếu niên 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo. Sau đó, Minh Béo đi gặp thiếu niên này (thực tế do cảnh sát đóng giả) với ý định thực hiện hành động dâm ô. Cảnh sát đã bắt giữ Minh Béo.

Trưa 28/3, anh trai Minh Béo thừa nhận em bị cảnh sát Mỹ bắt giữ trên Zing.vn.

Ngày 29/3, Văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) thông báo “Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với các tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô”.

Sáng 13/5 (giờ địa phương), Minh Béo hầu tòa lần thứ 2 vì cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em tại phòng W12, tòa án Westminter, khu Litte Sài Gòn, bang California. Tại đây, anh đã quyết định đổi luật sư và tòa đồng ý dời phiên thương lượng sang ngày 27/5.

Đại Lộc TH

Nguồn: VnExpress, Zing.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục