Bộ Luật hình sự 2015 sai sót là lỗi kỹ thuật

Bộ Luật hình sự 2015 sai sót là lỗi kỹ thuật

306
SHARE

Đó là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Luật tại buổi họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố Nghị quyết của Quốc hội về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật hình sự (BLHS) 2015, do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức sáng 30.6.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Luật phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: X.H)
Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Luật phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: X.H)

Trả lời báo chí tại buổi họp báo về trách nhiệm để xảy ra sai sót trong BLHS 2015, ông Nguyễn Văn Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội cho biết, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của cử tri và nhiều cơ quan khác, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp phối hợp ngay với các cơ quan liên quan như TANDTC, VKSNDTC, Bộ Công an,… tiến hành rà soát những sai sót của BLHS 2015.

Trên cơ sở báo cáo của các bên, có thể khẳng định những sai sót là lỗi kỹ thuật, chứ quan điểm chủ trương chính sách hình sự là không sai. Tuy nhiên, những sai sót đó có thể ảnh hưởng, làm bỏ lọt tội phạm, oan sai nên UBTVQH đã quyết định báo cáo các cơ quan và có hướng xử lý.

Còn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho rằng, các sai sót thể hiện ở một số dạng như những quy định thể hiện ở phần chung, một số quy định trùng hoặc bỏ lọt định lượng; Trong một số điều luật có hai cấu thành tội danh; việc sắp xếp vị trí sai sót. Tại một số điều Luật có quy định viện dẫn điều luật khác không chính xác… Điều đó cho thấy sai về kỹ thuật nhưng ảnh hưởng đến sự thống nhất của điều luật.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh thêm, những điều luật trong Bộ luật có lợi cho người phạm tội vẫn tiếp tục được thực hiện dù lùi thời hạn hiệu lực của Bộ luật hình sự 2015 và điều này được thể hiện rõ trong nghị quyết.

“Cái đó thể hiện tính nhân văn, hướng thiện của Bộ luật hình sự mới. Qua rà soát có nhiều điều có lợi cho người phạm tội như quy định liên quan tuổi chịu trách nhiệm, đồng phạm, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm…” – ông Tụng nói.

Về việc phải lùi thời hạn hiệu lực của 3 Bộ luật: Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13, ông Trần Công Phàn – Phó viện trưởng VKSNDTC cho biết vì có nhiều điều viện dẫn từ Bộ luật hình sự và liên quan đến điều tra, tuy tố, xét xử nên không đồng bộ chứ 3 luật này không có sai sót. Tới đây Tòa án nhân dân tối cao sẽ có hướng dẫn thực hiện những quy định có lợi cho người phạm tội theo Nghị quyết của Quốc hội.

“Qua sự việc này, cá nhân tôi là cũng là đại biểu biểu quyết thông qua, thừa nhận nhận trách nhiệm của mình trước cử tri. Qua đó cũng cho thấy quá trình thẩm tra, lấy ý kiến nhân dân thế nào thì cần phải chặt chẽ để đảm bảo chất lượng. Báo cáo trình ra vừa rồi cũng đã nói trách nhiệm nào của Quốc hội và của đại biểu” – ông Nguyễn Văn Luật nói.

Nhấn mạnh trách nhiệm của đại biểu Quốc hội khi để xảy ra sai sót và “thấy có lỗi với cử tri”, ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tới đây Quốc hội sẽ có đánh giá để có quyết định cần thiết, nhất là làm rõ hơn nữa trách nhiệm cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

“Chính cử tri, nhà chuyên môn và báo chí phát hiện ra sai sót. Điều đó một lần nữa cho thấy vai trò giám sát hết sức quan trọng của cử tri, người dân, dư luận đối với hoạt động của Quốc hội. Quốc hội khoá XIII sắp hết nhiệm kỳ nhưng khoá XIV và các khoá tiếp theo sẽ tiếp tục chú ý việc phát huy vai trò giám sát của cử tri, người dân và dư luận hơn nữa để nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là về lập pháp”- ông Đỗ Mạnh Hùng cho hay.

Ông Hùng cũng cho biết, có 423 đại biểu tán thành thông qua Nghị quyết lùi hiệu lực thi hành Bộ Luật hình sự 2015, đạt tỉ lệ 85,63%.

Theo laodong.com.vnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.