VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thủ tục lấy lại giấy phép lái xe bị công an thu giữ

Cách đây khoảng 5 tháng, em có tham gia giao thông và bị xử phạt chạy quá tốc độ quy định, bị tạm giữ giấy tờ xe. Em vẫn chưa nộp phạt, em tiếp tục tham gia giao thông thì bị xử phạt chạy quá tốc độ lần 2, Công An giao thông tiếp tục giữ thêm bằng lái xe của em.

Em không biết là khi đi nộp phạt chạy quá tốc độ lần 1, em có lấy giấy tờ xe lại được không? Như vậy em có cần làm thủ tục gì không? Khi nộp phạt Công an có yêu cầu em trình bằng lái không, vì hiện giờ bằng lái của em vẫn đang bị tạm giữ?

Thủ tục lấy lại giấy phép lái xe bị công an thu giữ
Thủ tục lấy lại giấy phép lái xe bị công an thu giữ

Luật sư tư vấn:

Bạn cần xác định cụ thể lỗi vi phạm của bản thân trong biên bản xử phạt vi phạm hành chính đã được lập.

Đối với thủ tục và giấy tờ để lấy lại giấy tờ xe:

Theo khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định:

“Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Như vậy, việc công an thu giấy tờ xe của bạn chỉ là biện pháp tạm thời nhằm đảm bảo việc bạn nộp phạt. Do đó, bạn chỉ cần cầm giấy tờ quyết định hoặc biên bản xử phạt hành chính ra kho bạc để nộp phạt. Khi bạn nộp phạt xong, nhân viêc kho bạc sẽ giao cho bạn một tờ biên lai. Lúc này, bạn mang biên lai này về trình tại cơ quan của người xử phạt bạn (Phòng CSGT, Đội CSGT …. được ghi trong quyết định xử phạt) để xuất trình, lấy lại giấy tờ. Thông thường cơ quan công an không yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe hoặc giấy tờ xe, chỉ trong trường hợp lúc bị lập biên bản vi phạm bạn không xuất trình được thì họ mới yêu cầu kiểm tra để làm căn cứ xác định bạn không mang giấy tờ hay không có giấy tờ tại thời điểm đó. Nếu bạn bị xử phạt 2 lần tại 2 cơ quan khác nhau thì bạn có thể nộp phạt riêng cho lần 1 mà vẫn lấy lại được giấy tờ xe. Tuy nhiên, nếu 2 lần bạn đều bị lập biên bản xử phạt tại cùng một cơ quan thì bạn phải đảm bảo nộp phạt cho cả 2 lần đầy đủ để có thể lấy lại giấy tờ xe và bằng lái xe.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục