VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Xin visa qua Nhật: Du lịch rồi kết hôn được không?

Một bạn gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Chào luật sư!

Em có câu hỏi mong được luật sư giúp đỡ như sau: Bạn trai em đang là du học sinh tại Nhật. Bạn em muốn bảo lãnh em qua Nhật làm việc theo hình thức bảo lãnh sang du lịch rồi kết hôn được không ạ? Hay chỉ được bảo lãnh sau khi đã kết hôn?

Rất mong sớm nhận được hồi âm của luật sư.

Trân trọng cảm ơn!

nhat-ban-han-quocDưới đây là nội dung tư vấn của Luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của bạn, để được bạn trai bảo lãnh cho bạn qua Nhật du lịch thì bạn phải trực tiếp đến Tổng lãnh sự Nhật để nhận một bộ hồ sơ và gửi sang Nhật cho người bạn trai của bạn. Theo những yêu cầu được ghi rõ trong bộ hồ sơ này, tại Nhật, bạn trai của bạn sẽ thực hiện các bước cần thiết để làm một bộ hồ sơ bảo lãnh rồi gửi bộ hồ sơ đó về Việt Nam để bạn mang đến Lãnh sự quán Nhật thực hiện thủ tục xin visa.

Và điều kiện để được đăng ký kết hôn ở Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài:

– Bạn phải xin giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nơi bạn cư trú ở Việt Nam để mang sang bên kia.

– Việc đăng ký kết hôn của bạn ở Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài phải phù hợp với pháp luật ở nước sở tại.

* Để được cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân bạn phải làm các thủ tục sau:

Theo quy định của pháp luật tại Điều 14, 15 Nghị định 24/2013/ND-CP của Chính phủ về Hôn nhân có yếu tố nước ngoài như sau:

Điều 14.“Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam, thực hiện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Trường hợp công dân Việt Nam không có hoặc chưa có đăng ký thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký tạm trú của người đó, thực hiện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.”

Điều 15. “Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Hồ sơ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau:

a) Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);

b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân như Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;

c) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người yêu cầu.

Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Hồ sơ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do người yêu cầu nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền theo quy định tại Điều 14 của Nghị định này.

3. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Ủy ban nhân dân cấp xã gửi văn bản xin ý kiến Sở Tư pháp kèm theo 01 bộ hồ sơ.

4. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp xã, Sở Tư pháp thực hiện thẩm tra, xác minh và có văn bản trả lời Ủy ban nhân dân cấp xã kèm trả hồ sơ; nếu từ chối giải quyết, Sở Tư pháp giải thích rõ lý do bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo cho người yêu cầu.

5. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đồng ý của Sở Tưpháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và cấp cho người yêu cầu.

6. Căn cứ tình hình cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định bổ sung thủ tục phỏng vấnđể cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nướcđăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ởnước ngoài.”

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục