VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Bộ tài chính cấp 23 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi

Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Trần Việt Hưng cho biết, trường hợp của ông Phi, Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) đã đồng ý cấp 23 tỷ đồng để TAND Tối cao, Tòa án tỉnh Thái Bình bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi.

Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết thông tin trên tại cuộc họp thường kỳ của Bộ.

Liên quan vấn đề bồi thường án oan sai của  ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình), tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Trần Việt Hưng cho biết, trường hợp của ông Phi, Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) đã đồng ý cấp 23 tỷ đồng để TAND Tối cao, Tòa án tỉnh Thái Bình bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi.

Tuy nhiên theo quy định hiện hành, việc tiến hành bồi thường trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của ngành tòa án, chính vì thế đến thời điểm này Cục Bồi thường nhà nước chưa nhận được văn bản theo đường chính thức.

Ông Hưng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến công tác bồi thường bị chậm trễ là do cơ chế, thể chế, chính vì vậy tới đây khi sửa luật, các hoạt động liên quan đến công tác bồi thường sẽ khả thi và sáng sủa hơn.

vov_ong_Hung_GEZE
Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Trần Việt Hưng

Ngày 27/11/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đã có văn bản số 01/2015QĐ-PT quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự liên quan đến vụ án oan đối với ông Lương Ngọc Phi (68 tuổi, trú tại 463, đường Lý Thái Tổ, tổ 16, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, Giám đốc Công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình) bị khởi tố bị về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN, trốn thuế vào tháng 4/1998.

Lý do tòa đình chỉ xét xử vì cả hai bên nguyên đơn lẫn bị đơn đã rút toàn bộ kháng cáo. Việc đình chỉ này cũng đồng nghĩa bản án sơ thẩm của TAND thành phố Thái Bình xét xử vụ kiện vào tháng 8/2015 có hiệu lực pháp luật.

Sau khi phiên tòa phúc thẩm bị đình chỉ xét xử, bản án sơ thẩm tuyên buộc ông Lương Ngọc Phi được bồi thường oan sai gần 23 tỷ đồng có hiệu lực pháp luật. Đây được coi là số tiền bồi thường oan sai lớn nhất từ trước đến nay.

Ông Lương Ngọc Phi bị khởi tố bị về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN, trốn thuế vào tháng 4/1998.

Ngày 29/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Phi tổng cộng 17 năm tù giam cho 2 tội danh trên. Một tháng sau khi ông Phi bị bắt, cơ quan công an đã đem hóa giá toàn bộ tài sản của ông và công ty.

Năm 2001, Viện KSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án oan sai và trả tự do cho ông Phi; đồng thời TAND tỉnh Thái Bình đã xin lỗi công khai ông Phi tại nơi cư trú. Tuy nhiên, sau đó ông Phi đã phải mất 15 năm đi đòi bồi thường oan sai.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lý 69 vụ việc yêu cầu bồi thường, trong đó có 17 vụ việc mới; đến nay đã giải quyết xong 15/69 vụ việc. Số tiền mà Nhà nước phải bồi thường trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định về giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật là trên 8,7 tỷ đồng./.

Hà Thanh

Nguồn: VOV.VN

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục