VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tin mới vụ Formosa chôn chất thải trên đất của sếp môi trường

Ông Lê Quang Hòa – giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh – cho biết khoảng 100 tấn chất thải chôn lấp cho Formosa là chất thải sinh hoạt của nhà máy, không phải chất thải nguy hại.

chat-thai-fobosa
Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép – Ảnh: CTV

Liên quan vụ Formosa chôn chất thải trên đất của giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, ông Lê Quang Hòa – giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh – cho biết khoảng 100 tấn chất thải chôn lấp cho Formosa là chất thải sinh hoạt của nhà máy. “Chỗ đó là có một số bùn, bùn này gọi là bùn thông thường, không phải chất thải nguy hại, nó xuất phát từ một số lò xử lý nước thải của Formosa”, ông Hòa giải thích.

Sáng 12-7, ông Lê Nam Sơn – chánh thanh tra Sở TN-MT Hà Tĩnh – xác nhận thông tin này. Theo ông Sơn, ngày 11-7, sau khi được sự chỉ đạo của lãnh đạo sở, chi cục môi trường, thanh tra của sở này đã phối hợp với Công an môi trường tỉnh Hà Tĩnh vào trang trại của ông Lê Quang Hòa (giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh) ở địa bàn phường Kỳ Trinh kiểm tra.

“Khi vào kiểm tra, chúng tôi thấy ở trang trại của anh Hòa có việc chôn lấp chất thải của Formosa. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã tổ chức khai quật, phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa được chôn lấp dưới lòng đất”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, sau khi quật 100 tấn chất thải, cán bộ môi trường tỉnh đã lấy mẫu đưa đem đi xét nghiệm có độc hại hay không.

“Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. Trước mắt cơ quan chức năng đã lập biên bản vụ việc và xử lý theo quy định của luật pháp”, ông Sơn cho hay.

Ông Võ Tá Đinh – giám đốc Sở TN- MT Hà Tĩnh – cho biết sau khi phát hiện vụ việc, sở đã giao cơ quan chuyên môn xác minh. “Tôi sẽ làm việc với Formosa và Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh về vụ chôn chất thải này”, ông Đinh hứa.

Theo ông Đinh, nếu chất thải thông thường thì không nói nhưng nếu là chất thải độc hại, phía Formosa phải giải trình về việc đã cam kết mà lại để ra vụ việc này. Ngoài ra phía Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh phải giải thích với sở là mình có chức năng chôn lấp rác thải này không. “Việc này chúng tôi phải làm rõ và xử lý nghiêm, vụ việc này không chấp nhận được. Tôi đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh và sở sẽ cương quyết làm rõ”, ông Đinh cho biết thêm.

Phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM cũng đã phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khẳng định không cấp phép cho việc đổ chất thải được thu gom từ dự án Formosa Hà Tĩnh vào trang trại của ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Môi trường- Đô thị thị xã Kỳ Anh.

“Qua tìm hiểu ban đầu, chất thải này là bùn bánh từ dự án Formosa Hà Tĩnh. Hiện Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hà Tĩnh đang lấy mẫu về để xét nghiệm làm rõ xem có độc hại hay không. Bùn bánh tức là bùn nằm dưới các đáy của các hồ lắng, hố ga thu nước mưa, hố của đường ống,…

Người ta nạo vét lại sau đó phơi khô, đóng thành bánh, chở đi đổ. Nếu như bùn bánh lấy từ hệ thống thoát nước của đô thị thì không độc, người dân vẫn thường lấy để đi bón cây. Chẳng hạn như ở thành phố người ta lấy cái đó đi trồng cây. Nhưng ở trong khu Formosa thì bây giờ chưa thể khẳng định được độc hay không độc mà phải xét nghiệm, thí nghiệm” – ông Hà cho biết.

chat-thai_ijgg
Cùng đổ với chất thải từ dự án Formosa Hà Tĩnh còn có nhiều xác bao tải không có chữ.

Trả lời câu hỏi, trang trại của ông Hòa có được cấp phép để đổ chất thải bùn bánh từ dự án Formosa Hà Tĩnh hay không?, ông Hà khẳng định: “Chúng tôi không cấp phép đổ chất thải ấy”. Cũng theo ông Hà, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh và Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào hiện trường làm việc và lấy mẫu chất thải để làm rõ.

Như  đã đưa tin, người dân phản ánh, thời gian qua, từng chiếc xe tải chở chất thải từ trong công trường dự án Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh) lên đổ vào trang trại của ông Hòa.

Chất thải này màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Sau khi xe tải chở chất thải xuống có máy xúc đào đất san lấp lại. Xung quanh trang trại là hệ thống cây tràm bao bọc xung quanh. Trang trại này ở xa khu nhà dân nhưng nằm ở thượng nguồn sông Trí – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân nơi đây.

Sự việc trên, người dân đã lo lắng và trình báo cho UBND phường Kỳ Trinh. Người dân đang lo lắng, lo sợ đây là chất thải độc hại đổ, chôn lấp vào môi trường dễ gây ô nhiễm.

Đại Lộc TH

Nguồn: Tuổi trẻ, Pháp Luật TP.HCM

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục