VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vụ Formosa chôn chất thải: Bộ trưởng Bộ TN&MT chỉ đạo kiểm tra

Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, nếu đúng là chất thải nguy hại thì sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý.

bo-truong-tran-hong-ha
Bộ trưởng Bộ TN&MT

Mấy ngày qua, người dân ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang hoang mang, lo lắng khi phát hiện nhiều chuyến xe chở chất thải hôi thối lên chôn lén tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh. Ông Hòa sau đó đã cho biết, đó là chất thải sinh hoạt của một nhà thầu trong khu công nghiệp Formosa.

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với báo Tri thức trẻ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, ông đã nắm được thông tin này. Đồng thời, Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, nếu đúng là chất thải nguy hại thì sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý.

Cũng trao đổi với chúng tôi vào sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, sau khi nhận được thông tin, ông đã chỉ đạo các ngành có liên quan của tỉnh vào cuộc kiểm tra làm rõ ngay.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cũng nêu rõ, khi có kết quả kiểm tra sẽ thông báo công khai đến báo chí và nhân dân để nắm được, đồng thời, có biện pháp xử lý thích hợp.

Báo Thanh niên dẫn lời ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã Kỳ Anh, chiều 11.7, sau khi kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ một số máy móc là công phương tiện dùng để chôn lấp chất thải của Formosa để phục vụ công tác điều tra.

Cũng theo ông Hùng, kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy, Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh do ông Lê Quang Hòa làm Giám đốc có ký kết với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) một hợp đồng vận chuyển chất thải từ công trường Formosa Hà Tĩnh (do FHS làm chủ đầu tư) đến 2 nhà máy trên địa bàn đã được cơ quan chức cấp phép xử lý chất thải để xử lý. “Nhưng không hiểu vì lý do gì mà Công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh lại chuyển chất thải đến trang trại của ông Hòa để chôn lấp”, ông Hùng nói.

chat-thai_ijgg
Chất thải của Formosa

Trao đổi thêm với chúng tôi, một nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường cũng cho rằng, nếu chỉ nhìn những ảnh đưa lên thì chưa thể đánh giá được cụ thể mà các cơ quan chuyên môn cần kiểm tra, lấy mẫu, phân tích thì mới có thể đưa ra được kết luận xem đấy là những chất thải gì.

Theo vị này, nếu là chất thải rắn thông thường, sinh hoạt thì việc chôn lấp hoàn toàn bình thường nhưng nếu là chất thải rắn kim loại nặng thì việc vận chuyển, xử lý phải được sự cho phép của các cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Và việc xử lý các chất thải rắn kim loại cũng phải qua các quy trình rất chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị TX Kỳ Anh cho biết, đó chỉ là chất thải sinh hoạt của một nhà thầu trong Khu công nghiệp Formosa. Cái này đã được các sở ban ngành kiểm tra và cho phép.

Đại Lộc TH

 Nguồn: Trí Thức Trẻ, Thanh niên

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục