Chủ doanh nghiệp tư nhân có được làm giám đốc một công...

Chủ doanh nghiệp tư nhân có được làm giám đốc một công ty khác?

2295
SHARE

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Em chào luật sư!

Luật sư cho em hỏi, sếp em hiện tại là chủ một doanh nghiệp tư nhân. Sắp tới sếp em muốn đứng ra làm tiếp giám đốc của một công ty nữa. Công ty đó hiện tại có 3 thành viên, sếp em có 25% cổ phần, hai người còn lại là 75% cổ phần. Giờ ông ấy muốn đứng ra mua và làm giám đốc của công ty đó. Cho em hỏi với trường hợp này:

- Giám đốc em có đồng thời làm giám đốc của công ty khác được không?
– Với trường hợp công ty mà sếp em sắp mua trên có cách nào để chỉ một mình sếp em làm chủ công ty đó mà không liên quan tới 2 thành viên còn lại nữa? Liệu sếp em có thể chuyển từ công ty đó sang công ty TNHH một thành viên do sếp em làm giám đốc được không ạ?

Mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

co-nen-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhanLuật sư tư vấn:

Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, nếu sếp của bạn đang là chủ của một doanh nghiệp tư nhân thì có hai trường hợp sau:
– Không được làm Giám đốc của một công ty khác là Công ty cổ phần;
– Được làm giám đốc của các loại hình công ty khác như: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và hai thành viên trở lên.

Theo đó, nếu công ty mà sếp bạn muốn mua lại là công ty cổ phần, thì sếp bạn không thể làm giám đốc công ty này được.

Vì thế, sau khi mua lại toàn bộ phần vốn góp của công ty này, sếp bạn có thể tiến hành thủ tục chuyển đổi sang công ty TNHH một thành viên, để khỏi liên quan đến hai thành viên kia, lại vừa phù hợp pháp luật.

Luật sư Đinh Quang Hào – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.