VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Giữ lương của Người lao động đang mang thai là trái luật

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Chào luật sư,

Em có thắc mắc muốn hỏi về việc nghỉ việc như sau:

Em vào công ty làm việc từ tháng 8/2014, sau 2 tháng thử việc thì công ty quyết định cho em vào làm nhân viên chính thức, nhưng công ty báo là đang chỉnh đốn lại nhân sự nên chưa ký hợp đồng. Đến tháng giữa tháng 1/2015 em có thai, công ty không ký hợp đồng với em nữa, nhưng vẫn cho em tiếp tục làm việc đến khi nghỉ sinh.

Trong quá trình làm việc, do mang thai nên không thể làm tốt hết những công việc như lúc chưa mang thai. Công ty quyết định cho em nghỉ vào ngày 31/5 và gửi thông báo vào ngày 26/5/2015.

Em đã bàn giao công việc nhưng có một trường hợp về hợp đồng làm việc với nhà cung cấp. Họ chưa chịu ký hợp đồng.

Em phải có trách nhiệm theo dõi đến khi nhà cung cấp đó ký hợp đồng với công ty sau ngày 31/5 không? Vì công ty nói khi em nghỉ nhưng em vẫn phải theo dõi việc đó đến khi nó hoàn thành thì mới thanh toán lương cho em.

Công ty có quyền giam lương em hay không? Em rất mong có tư vấn từ quý văn phòng.

Chân thành cảm ơn!

giu luong nguoi lao dong

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn,

Công ty của bạn tiếp nhận bạn làm việc chính thức mà không ký hợp đồng lao động là trái với Bộ luật Lao động. Đồng thời cho thôi việc với lao động đang có thai cũng trái với quy định của luật này.

Vì vậy, bạn có thể khiếu nại về quyết định cho nghỉ việc này và yêu cầu được tiếp nhận trở lại làm việc và bồi thường tiền lương những ngày cho nghỉ việc, nếu có.

Trong trường hợp, bạn đồng ý nghỉ việc, công ty bạn cũng không có quyền giữ lương của người lao động bởi bất cứ lý do nào.

Khoản 2, Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2013 quy định:

“Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Theo đó, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến phòng lao động thương binh và xã hội cấp huyện, nơi công ty đóng trụ sở hoặc khởi kiện ra tòa án cùng cấp.

Luật sư Đinh Quang Hào – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục