Vụ thảm sát ở Bình Phước: Y án tử hình Vũ Văn...

Vụ thảm sát ở Bình Phước: Y án tử hình Vũ Văn Tiến

722
SHARE

Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra tuyên án, bác toàn bộ kháng cáo của hai bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại.

Thông tin từ báo Tuổi trẻ, chiều 18-7, phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ thảm sát 6 người trong gia đình tại Bình Phước tiếp tục làm việc.

nguyen-hai-duong
3 bị cáo gây nên vụ thảm sát ở Bình Phước

Sau khi nghị án, lúc 15g30 chiều, hội đồng xét xử (HĐXX) TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra tuyên án, bác toàn bộ kháng cáo của hai bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại.

Theo tòa, hành vi của Vũ Văn Tiến đã giúp sức tích cực cho Nguyễn Hải Dương ra tay sát hại các nạn nhân là đặc biệt nghiêm trọng. Bản án tử hình mà cấp sơ thẩm áp dụng với Vũ Văn Tiến là phù hợp.

Mức án 16 năm tù mà tòa sơ thẩm đối với Thoại, theo HĐXX cũng là phù hợp, cần giữ nguyên.

Trước đó, đại diện Viện KSND Cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa đã tranh luận lại với quan điểm bào chữa của các luật sư cho bị cáo Trần Đình Thoại và Vũ Văn Tiến.

Ghi nhận của phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, tòa kết thúc, các bị cáo được dẫn giải ra khỏi tòa. Mẹ của bị cáo Tiến không cầm được nước mắt, bà khóc nức nở và phải có người thân dìu mới đi được ra khỏi phòng xử.

Sau khi Tòa tuyên án, với sự hỗ trợ của cảnh vệ an ninh, dòng người lặng lẽ ra về, không ồn ào, không phẫn nộ như ở phiên tòa sơ thẩm nhưng không khí nặng nề, tang thương bao trùm lên tất cả.

nguyen-hai-duong
Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến cầu nguyện cho con trong khi chờ tòa nghị án – Ảnh: Duyên Phan

Theo HĐXX, sau khi lọt được vào nhà ông Lê Văn Mỹ, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã xiết cổ và dùng dao sát hại cả 6 người trong gia đình ông Mỹ.

Xét đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xuất phát từ thù tức chuyện ngăn cản chuyện tình cảm mà Dương cùng đồng phạm đã trói, bịt miệng, xiết cổ rồi dùng dao đoạt tính mạng của nạn nhân.

Trong vụ án này Dương là người chủ mưu và trực tiếp ra tay sát hại. Tiến là đồng phạm tích cực của Dương để tước đoạt mạng sống của 6 người để cướp tài sản. Hành vi của Tiến là quá tàn ác, dã man.

Tại phiên phúc thẩm này, Tiến không có tình tiết giảm nhẹ nào.

Thoại cũng đã tham gia chuẩn bị hung khí, đưa ba lô cho Dương rồi cùng Dương đến nhà ông Mỹ nhưng không thực hiện hành vi của Dương. Dù Thoại không tham gia giết người nhưng Thoại biết rõ kế hoạch của Dương nhưng không ngăn cản.

Bản án sơ thẩm cho rằng Thoại đồng phạm với tình tiết tăng nặng là chưa thỏa đáng, không cần áp dụng tình tiết này trong bản án. Tuy nhiên, dù không áp dụng tình tiết này thì mức án của Thoại cũng không giảm đi.

Do đó HĐXX cho rằng không có căn cứ để xem xét giảm án với Thoại và Tiến.

HĐXX cũng đã bác kháng cáo của gia đình bị hại đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của bà Trần Thị Trinh (dì của Nguyễn Hải Dương) bởi bà Trinh hoàn toàn không biết gì về việc làm của Nguyễn Hải Dương.

Đồng thời, tòa tuyên bác kháng cáo của gia đình bị hại đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Thoại.

Trước đó các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Tiến xin lỗi gia đình bị hại, nếu được sống Tiến mong sẽ được bồi thường thiệt hại phần nào cho người thân các nạn nhân.

Bị cáo Thoại cũng xin được tạ lỗi với gia đình bị hại, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Như đã thông tin, sau khi TAND tỉnh Bình Phước xét xử vụ án này, hai bị cáo bị cáo Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại và đại diện gia đình người bị hại có kháng cáo.Nguyễn Hải Dương – người chủ mưu và là hung thủ chính gây vụ án chấn động này đã không kháng cáo, chấp nhận bản án tử hình mà cấp sơ thẩm đã tuyên.Đại diện gia đình nạn nhân cũng có kháng cáo đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của bà Trần Thị Trinh, dì của Nguyễn Hải Dương – được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan khi bà này cho Nguyễn Hải Dương mượn xe gắn máy để gây án.Trong đơn kháng cáo, đại diện bị hại cho rằng bà Trinh có liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Hải Dương.Vụ án từng gây rúng động dư luận 1 năm trước khi gia đình gồm 6 người của ông chủ xưởng gỗ Lê Văn Mỹ trong biệt thự mặt tiền Quốc lộ 13 tỉnh Bình Phước đã bị sát hại trong đêm.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 17-12-2015, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến cùng mức án tử hình về tội giết người, cướp tài sản. Trần Đình Thoại 16 năm tù.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Tuổi trẻ, Thanh niên


Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.