VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thỏa thuận vợ lấy chồng khác, chồng sẽ nuôi con, liệu có đúng luật?

Cho tôi hỏi 1 tình huống như sau: 2 vợ chồng có 1 con chung 26 tháng và chuẩn bị ly hôn. Theo tôi được biết thì con dưới 36 tháng thì mẹ sẽ nuôi, người mẹ cũng đủ điều kiện nuôi cháu. Nhưng gia đình phía nội cũng muốn và cũng có khả năng nuôi cháu, vậy chồng có cách nào để giành quyền nuôi con được không. Và vợ chồng có thỏa thuận như khi vợ đi lấy chồng khác thì con sẽ đưa cho chồng nuôi, thỏa thuận như vậy liệu có được không?

Thỏa thuận vợ lấy chồng khác, chồng sẽ nuôi con, liệu có đúng luật?
Thỏa thuận vợ lấy chồng khác, chồng sẽ nuôi con, liệu có đúng luật?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Đối với việc giành quyền nuôi con, về nguyên tắc tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014, con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Do đó chỉ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con (thu nhập không ổn định, làm việc xa nhà, không có thời gian chăm sóc con,…) thì nếu cha đủ điều kiện thì cha sẽ nuôi, trong tình huống của bạn thì cả 2 đều đủ điều kiện nuôi con nên con sẽ do mẹ trực tiếp nuôi. Cha không nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, mức cấp dưỡng do 2 bên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết và cha cũng như gia đình bên phía cha cũng có quyền thương yêu, thăm non con. Nếu trong thời gian nuôi con mà người mẹ không làm tròn nghĩa vụ như không thương yêu, không chăm sóc, lo lắng cho con, đánh đập con…  hoặc có hành vi ngăn cản cha, gia đình bên cha thăm non cháu thì lúc này cha có thể làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Về vấn đề thỏa thuận giữa hai vợ chồng, khi vợ đi lấy chồng khác thì con sẽ do cha nuôi. Hiện nay pháp luật không quy định về vấn đề nhưng về nguyên tắc, thỏa thuận do các bên tự nguyện và được pháp luật tôn trọng. Bên cạnh đó, việc thực hiện thỏa thuận này cũng phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên. Do vậy nếu bây giờ các bên đồng ý thỏa thuận nhưng sau đó một trong hai bên không thực hiện thì khi tranh chấp được đưa ra tòa án nhân dân có thẩm quyền, thỏa thuận này cũng không có giá trị cũng như căn cứ để ràng buộc đối với người mẹ của đứa trẻ; Và người cha nếu có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con phải có căn cứ chứng minh người mẹ không đủ khả năng nuôi con hoặc việc người mẹ nuôi con gây ảnh hưởng xấu đến đứa trẻ…

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục