Vì Công Lý
Image default
Hình sự Tiêu điểm Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Hình phạt nào cho kẻ giết bạn nhậu vì chiếc quần lót?

Về việc đâm chết đồng nghiệp khi mất chiếc quần lót có thể thấy rõ dấu hiệu của hành vi phạm tội giết người.
Đối tượng Khương tại cơ quan Công an
Đối tượng Khương tại cơ quan Công an

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải,  tối 31/7, nhóm công nhân làm ở một xưởng sắt (phường Tân Hưng Thuận) đang ngồi nhậu, thì Khương đến hỏi Trương Quốc Hiệp (27 tuổi, quê Bạc Liêu) về việc bị mất chiếc quần lót. Bị nghi ngờ lấy trộm, Hiệp đấm vào ngực Khương rồi tiếp tục đi nhậu. Nạn nhân ấm ức, đi tìm một lưỡi kéo dài 15 cm giấu trong người chờ Hiệp ra để phục thù.

Hơn một giờ sau, khi người đồng nghiệp vừa bước ra khỏi quán nhậu, Khương từ phía sau cầm lưỡi sắt, đâm trúng bụng Hiệp. Thấy Hiệp bỏ chạy, hung thủ bồi thêm một nhát vào lưng khiến nạn nhân tử vong.

Đủ cơ sở để truy cứu về tội giết người.

Ở đây mâu thuẫn khá nhỏ nhặt, chỉ là những hành vi đơn thuần trong cuộc sống nhưng có thể từ đó động chạm đến sự tự ái của hung thủ, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra. Giết người được hiểu là cố ý tước đoạt tính mạng nạn nhân. Ở đây cần xác định rõ là hành vi giết người bởi Khương thực hiện tội phạm dưới lỗi cố ý và chủ động thực hiện hành vi. Ở đây có sự kích động từ nạn nhân nên cần lưu ý trạng thái tinh thần của Khương vào thời điểm đó, nếu có căn cứ cho thấy có nhiều sự kích động mạnh từ hành vi của nạn nhân thì không loại trừ khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội Khương theo quy định tại điều 95 BLHS 1999: Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Theo đó, người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Tuy nhiên cũng cần nhắc thêm, hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh ngoài trạng thái kích động của đối tượng thực hiện hành vi thì còn phải đảm bảo tình tiết xuất phát từ hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân. Ở đây rất khó để xác định Khương bị kích động mạnh bởi nguyên nhân mâu thuẫn theo ghi nhận ban đầu đến từ những thứ rất nhỏ nhặt.

Xét trên các yếu tố này, qua quá trình đấu tranh của cơ quan điều tra để làm rõ, có thể nhận định một cách chính xác hơn thì đối tượng này hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi Giết người theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự mà sự kích động từ nạn nhân chưa đủ sức để đưa người phạm tội vào trạng thái bị kích động mạnh.

Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo khoản 1 điều 93 BLHS thì đối tượng đốt xăng có thể phải đối diện mức án lên đến tử hình.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý

Kêu oan sẽ không được giảm án?

Công Lý