VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Xử lý thế nào với người đăng tin nhắn của Vũ Cát Tường

Người đăng tin nhắn của Vũ Cát Tường và bạn gái có thể sẽ đối diện với việc bị khởi kiện.

Xử lý thế nào với người đăng tin nhắn của Vũ Cát Tường
Xử lý thế nào với người đăng tin nhắn của Vũ Cát Tường

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, mới đây những nội dung đoạn chat được cho là giữa Vũ Cát Tường và người yêu đồng tính với nhiều chi tiết nhạy cảm bất ngờ được phát tán khiến dư luận sửng sốt.

Đoạn chat này được cho là của Vũ Cát Tường và một nữ stylist tên H.M – người cộng sự với vai trò định hướng cho hình ảnh của nữ ca sĩ. Ngoài những tin nhắn tình cảm riêng tư, trong nội dung đoạn chat còn bàn tán rất nhiều về những nghệ sĩ của showbiz như: Mỹ Tâm, Hà Hồ, Thu Minh, Lệ Quyên, nhạc sĩ Đức Trí, Hà Kin, Sơn Tùng M-TP, Hoàng Tôn, Trung Quân, Tiên Tiên, Gil Lê, Danny Đỗ…

Có thể khởi kiện

Việc bị xâm hại về bí mật thư tín với những nội dung nhạy cảm như vậy đã khiến cho uy tín, danh dự, nhân phẩm của Vũ Cát Tường bị xâm hại. Mức độ thiệt hại từ hành vi này chưa thể xác định được bởi những người trong cuộc chưa lên tiếng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.”

Điều 38 Bộ luật dân sự 2005 quy định về quyền bí mật đời tư như sau :

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

  1. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.”

Theo quy định tại Điều 25 Bộ luật dân sự về bảo vệ quyền nhân thân thì khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

“1. Tự mình cải chính;

  1. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;”

Ngoài ra, đây được xác định là hành vi vi phạm pháp luật này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những người bị xâm phạm và gia đình của họ. Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 307 Bộ luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại

“3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.”

Hình thức xử lý với người đã tung các đoạn tin nhắn

Theo quy định tại điểm e, khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, thì hành vi thu thập, sử dụng thông tin của cá nhân, tổ chức khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Mặt khác cũng cần phải được nói thêm ngoài vấn đề về dân sự, nếu có căn cứ các đoạn tin nhắn đã được công khai của Vũ Cát Tường và bạn gái gây thiệt hại nghiêm trọng, xúc phạm nặng nề đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì còn có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 121 Bộ luật hình sự. Đối với việc này thì không chỉ người tung tin làm ảnh hưởng đến uy tín của Vũ Cát Tường mà ngay cả bản thân ca sĩ này cũng phải đối mặt với các vấn đề nếu đoạn tin nhắn đó cho thấy có sự  lăng mạ, xúc phạm tới người bị cô nhắc tới.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục