VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Con ngoài giá thú có được chia di sản thừa kế?

Chồng tôi trước khi kết hôn với tôi, đã sống với người một khác (không đăng ký kết hôn) vào năm 2009 và 2 người đã có 1 con chung, trên giấy khai sinh vẫn có tên cha – tên chồng tôi. Và chồng tôi sau khi kết hôn với tôi, đã ngoại tình nên có thêm 2 đứa con ở ngoài nữa (đứa 7 tuổi, đứa 10 tuổi), trên giấy khai sinh của 2 đứa trẻ này không có ghi tên cha – tên chồng tôi. Vậy cho tôi hỏi là, khi chồng tôi mất thì 3 đứa trẻ này có được hưởng di sản thừa kế?

Con ngoài giá thú có được chia di sản thừa kế?
Con ngoài giá thú có được chia di sản thừa kế?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Đối với người con thứ nhất, pháp luật hôn nhân – gia đình có quy định nam, nữ kết hôn mà không đăng ký kết hôn thì không công nhận quan hệ vợ chồng (Khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân gia đình 2014). Như vậy việc chồng bạn và người phụ nữ kia chung sống với nhau thì không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên trên Giấy khai sinh của đứa trẻ có tên cha (chồng bạn), thì quan hệ giữa cha và con vẫn được pháp luật công nhận và bảo hộ. Tại điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 có quy định vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết là hàng thừa kế thứ nhất. Vì vậy nếu khi chồng bạn qua đời thì đứa con này có thể hưởng di sản thừa kế (theo di chúc hoặc theo pháp luật).

Đối với hai người con sau. Theo thông tin ban cung cấp, trên Giấy khai sinh của hai đứa trẻ này không có tên cha – tên chồng bạn thì pháp luật không công nhận hai đứa trẻ này là con của chồng bạn, nên sẽ không được hưởng di sản thừa kế.

Tuy nhiên, nếu lúc này người giám hộ của hai đứa trẻ này hoặc sau khi hai đứa trẻ thành niên người giám hộ hoặc hai đứa trẻ này đến UBND cấp xã nơi cư trú của hai đứa trẻ hoặc của chồng bạn để làm thủ tục đăng ký nhận cha cho con (trường hợp không có tranh chấp); Trường hợp chồng bạn không muốn nhận hai đứa trẻ này hoặc sau khi chồng bạn qua đời bên kia mới yêu cầu gửi đơn đến tòa án yêu cầu xác nhận cha cho con (có tranh chấp) thì sau khi việc xác nhận quan hệ cha con hoàn thành thì 2 đứa con này cũng đương nhiên được hưởng di sản thừa kế của chồng bạn để lại.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục