VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chồng mê cờ bạc, nói vợ muốn ly hôn thì ra đi tay không

Xin chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: vợ chồng tôi đang sống cùng mẹ chồng trên mảnh đất của ông bà. Trong 4 năm chung sống chúng tôi thỏa thuận thu nhập của tôi chi tiêu hàng ngày, của chồng tôi tích lũy để làm nhà. Nay đã làm được ngôi nhà nhỏ thì chồng tôi say mê cờ bạc, tôi muốn chia tay, thì chồng tôi bảo tôi phải ra đi tay không vì đất đai, nhà cửa là tài sản riêng của anh ấy (bà đã sang tên miếng đất cho vợ chồng tôi). Thưa luật sư chồng tôi nói vậy có đúng không? Chẳng lẽ 5 năm nay công sức của tôi đã bị đổ biển rồi sao. Mong luật sư tư vấn giúp.

Chồng mê cờ bạc, nới vợ muốn ly hôn thì ra đi tay không
Chồng mê cờ bạc, nới vợ muốn ly hôn thì ra đi tay không

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Phương Thảo
Tư vấn viên Phương Thảo

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Về nguyên tắc, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng là tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“ Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Theo đó, căn nhà là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân của vợ chồng bạn. Còn đối với mảnh đất được mẹ chồng tặng cho hai vợ chồng và đã đứng tên hai vợ chồng là tài sản chung của vợ chồng bạn.

Vậy nên việc chồng bạn nói rằng đất đai, nhà cửa là tài sản riêng của anh ta là hoàn toàn trái quy định pháp luật.

Nếu khi ly hôn thì trước hết vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận chia tài sản chung, nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quyết theo quy định tại điều 59 Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn Luật hôn nhân gia đình 2014. Vậy tài sản chung của bạn với chồng bạn là mảnh đất và căn nhà sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố:

“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Phương Thảo

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục