VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chưa đăng ký kết hôn, nhưng muốn giấy khai sinh con mang họ bố

Chào luật sư, Luật sư ơi cho em hỏi em và chồng em chưa đăng ký kết hôn nhưng em vừa sinh con xong. Giờ em muốn làm giấy khai sinh cho con em mang họ bố có được không ạ. Em có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và giấy chứng sinh của con ở bệnh viện Thanh Nhàn. Vậy luật sư cho em hỏi bây giờ em muốn làm giấy khai sinh cho con mang họ bố thì em cần những giấy tờ gì ạ? Không có giấy đăng ký kết hôn nhưng bố cháu nhận con thì con có được mang họ bố không? Quy định trường hợp của em thế nào, mong luật sư tư vấn. Em chân thành cảm ơn luật sư nhiều ạ.

Chưa đăng ký kết hôn, nhưng muốn giấy khai sinh con mang họ bố
Chưa đăng ký kết hôn, nhưng muốn giấy khai sinh con mang họ bố

Dưới đây là phần tư vấn của Luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Phương Thảo
Tư vấn viên Phương Thảo

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Việc bạn và chồng chung sống với nhau chưa đăng ký kết hôn không ảnh hưởng gì đến việc bạn đăng ký khai sinh cho con.

Theo luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng như sau: “Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”

Cho nên, với trường hợp này của bạn thì mặc dù 2 bên chưa kết hôn nhưng 2 bạn có căn cứ đã chung sống với nhau như vợ chồng thì chồng bạn vẫn được nhận con và sẽ được mang họ bố. Bạn với chồng phải ra phòng tư pháp ở xã nơi 1 trong 2 bên thường trú để làm một tờ đơn xin nhận cha cho bé, hồ sơ cần đem theo là sổ hộ khẩu 2 bên và các giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con trên thực tế (thường là kết quả xét nghiệm ADN).

UBND cấp xã khi tiếp nhận yêu cầu nhận cha cho con có thể kết hợp luôn cùng việc khai sinh cho bé. Các quy định này được hướng dẫn cụ thể tại Luật Hộ tịch 2015, Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch. Bạn phải đăng ký khai sinh cho bé trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh.

Thành phần hồ sơ làm thủ tục đăng ký khai sinh bao gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu)

– Nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định).

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Phương Thảo

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục