VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Đăng hình sexy người khác lên Facbook có phạm luật?

Em có quen một người. Gần đây chúng em thường nảy sinh nhiều mâu thuẫn cãi nhau. Một lần cãi nhau gần nhất, không biết người đó lấy đâu ra một cái ảnh trong đó có hình em ăn mặc sexy và bạn ấy đã đăng tải hình lên facebook. Em cũng chưa bao giờ chụp ảnh này, ảnh này có chăng cũng là người này dùng kĩ thuật ghép ảnh mà thôi nhưng rất khó phát hiện. Sau lần đăng ảnh đó, em rất xấu hổ khi gặp bạn bè, chuyện đến tai bố mẹ em nên em cũng bị bố mẹ la mắng rất nhiều. Em rất tức tối. Cho em hỏi, trong chuyện này thì em có thể kiện người đó được không và nếu kiện ra Tòa thì người đó sẽ phải chịu mức phạt như thế nào? Em xin cám ơn.

Đăng hình sexy người khác lên Facbook có phạm luật?
Đăng hình sexy người khác lên Facbook có phạm luật?

Phần tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên hùng Anh
Tư vấn viên hùng Anh

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Trong trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi có thể bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip, đăng hình…

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chồng tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Tại Điều 611 Bộ luật dân sự 2005 quy định Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

“2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Tại Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về làm nhục người khác như sau:

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Với những căn cứ trên, bạn có thể kiện lên Tòa án nhân dân hoặc gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an về người có hành vi đăng hình của bạn lên facebook làm ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của bạn. Sau khi cơ quan tiếp nhận thông tin về tố cáo hoặc khởi kiện có đủ căn cứ để thụ lý điều tra vụ án thì sẽ đưa ra những mức hình phạt tương xứng với hành vi đăng tải ảnh này theo quy định của pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục