VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Bố mẹ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn của con?

Hiện tại em đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Em lấy chồng tính đến năm 2016 là được 6 năm. Hai vợ chồng em có nhà riêng ở thành phố Thủ Dầu Một. Mọi hoạt động sinh hoạt của gia đình em trước đây vẫn bình thường,nhưng từ khi đi khám bác sĩ về, bố mẹ chồng rất khó chịu về việc em không thể sinh con.

Chồng em là con một của họ nên việc em không thể sinh con được càng trở nên nghiêm trọng hơn. Trước đây một tuần bố mẹ chồng có gặp riêng em để nói về vấn đề này và khuyên nhủ em làm đơn xin ly hôn với chồng em để chồng em lấy người khác sinh con cho ông bà. Bố mẹ chồng còn nói, nếu em không chịu thì sẽ tự viết đơn đề nghị với tòa án làm thủ tục ly hôn cho hai đứa. Hiện tại thì em rất hoang mang, không biết bố mẹ chồng có quyền làm đơn yêu cầu tòa án làm thủ tục ly hôn vợ chồng em không? Xin các anh chị luật sư giải đáp giúp em.

Bố mẹ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn của con?
Bố mẹ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn của con?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Tư vấn viên hùng Anh
Tư vấn viên hùng Anh

Đầu tiên xin cảm thông với hoàn cảnh hiện tại của bạn. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo điều luật này thì bố mẹ chồng của bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật nếu chồng của bạn bị bệnh tâm thần hoặc mắc những bệnh khác mà không thể nhận thức được, làm chủ được hành vi của mình đồng thời trong quá trình sinh sống là nạn nhân của bạo lực gia đình mà bạn gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe, tinh thần của chồng chị.

 Theo như lời kể của bạn thì hiện tại chồng chị vẫn hoạt động sinh sống bình thường nên bố mẹ chồng bạn không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn vợ chồng bạn. Trường hợp có gửi đơn đến tòa án thì tòa án xem xét và không công nhận đơn đó.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục