VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thay đổi số CMND và sổ hộ khẩu có cần cấp lại sổ bảo hiểm mới?

Lúc trước tôi có đóng BHXH tại một công ty X, dùng số CMND với nơi thường trú cũ. Sau này tôi chuyển vào TPHCM sống và làm ở công ty Y, tôi đã đổi sổ hộ khẩu và đổi số CMND. Bây giờ tôi lấy số bảo hiểm cũ đóng BHXH luôn được không? Tôi có thể làm sổ bảo hiểm mới không vì tôi sợ thông tin về sổ hộ khẩu và số CMND tôi đã đổi sẽ phát sinh rắc rối về sau.

Thay đổi số CMND và sổ hộ khẩu có cần cấp lại sổ bảo hiểm mới?
Thay đổi số CMND và sổ hộ khẩu có cần cấp lại sổ bảo hiểm mới?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH thì cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng, thay đổi sổ, gộp sổ hoặc do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các mục nêu trên thì nếu người tham gia BHXH có thay đổi các nội dung khác như: số CMND, ngày cấp, nơi cấp CMND, hộ khẩu thường trú thì không phải làm hồ sơ để được cấp lại sổ BHXH. Tại công văn số 3835/BHXH-CST ngày 27/9/2013, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có ý kiến như sau:

“Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN./.”

Như vậy việc có sự thay đổi về số CMND và hộ khẩu thường trú không bắt buộc phải làm hồ sơ điều chỉnh đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến việc giải quyết các quyền lợi bảo hiểm của bạn sau này. Tuy nhiên để có căn cứ đối chiếu, khi được cấp lại CMND mới, bạn có thể yêu cầu của cơ quan công an cấp giấy xác nhận số CMND cũ và mới là của cùng một người.

Trường hợp bạn vẫn muốn điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm cho phù hợp với CMND và sổ hộ khẩu hiện tại thì bạn có thể làm hồ sơ điều chỉnh thông tin cá nhân theo phiếu GNHS 302, hồ sơ bao gồm: 01Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS); bản sao CMND; sổ BHXH/ tờ bìa và các tờ rời sổ BHXH; thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (nếu có); nộp tại cơ quan BHXH nơi công ty bạn đang đóng BHXH để được giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục