VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Nhà cho ở nhờ, rồi tự làm sổ đòi lại được không?

Bà tôi có một mảnh đất có căn nhà nhỏ trên đất, có Giấy chứng nhận đứng tên bà. Vào năm 2004 bà cho con dâu ở nhờ trên đó. Nhưng không hiểu sao giờ người con dâu này lại có Giấy chứng nhận đứng tên mình trên đất của bà tôi. Cho tôi hỏi là giờ bà tôi có thể đòi lại đất được không?

Nhà cho ở nhờ, rồi tự làm sổ đòi lại được không?
Nhà cho ở nhờ, rồi tự làm sổ đòi lại được không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Quyền sử dụng đất của bà bạn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nên cơ quan không được cấp cho bất kỳ tổ chức nào khác. Việc UBND cấp huyện cấp thêm một giấy chứng nhận cho cá nhân khác là trái với quy định của pháp luật. Bà bạn có thể yêu cầu UBND cấp huyện thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận đã cấp cho người con dâu theo quy định tại khoản 2 điều 106 Luật đất đai 2013 và điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

“2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

….

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.”

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục