VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Công chức ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Kính chào Hãng luật Giải Phóng!Tôi tên Hoàng Viết Thông, Công chức nhà nước ,Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp sự việc như sau: Tôi là công chức nhà nước đã có vợ và con, nhưng có 01 lần quan hệ với bạn gái tại khách sạn, bị vợ phát hiện, chụp ảnh, quay video (Chưa bao giờ sống chung như vợ chồng, không có con riêng …).

Hiện giờ, vợ có đơn tố cáo đến đơn vị. Xin hỏi nếu ra pháp luật thì bạn tôi sẽ bị xử lý thế nào. Và nếu tôi ra tự thú thì sẽ như thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp.

 ngoại tình(1)

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Việc tố cáo về hành vi ngoại tình tức là tố cáo về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Đây là một hành vi đã được hình sự hóa thông qua quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

Ở đây hành vi của bạn là có quan hệ tình dục với người khác khi đã có gia đình. Hành vi này không được xem là kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng. Cũng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng trên thực tế, chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này rồi vi phạm nên sẽ không bị xử lý hình sự về hành vi này.

Việc vợ bạn tố cáo đến đơn vị là một hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bạn. Một phần khác cũng là sự cảnh tỉnh cho lối sống không chung thủy. Nhưng hành động quay video, chụp hình nếu có gửi kèm đơn tố cáo là một hành vi làm nhục người khác, bởi vậy ạn cần yêu cầu vợ bạn nhanh chóng rút đơn tố cáo về hành vi đó nếu có gửi kèm hình ảnh, video. Trường hợp vợ bạn không rút đơn bạn có quyền tố cáo vợ bạn về hành vi làm nhục người khác.

Còn nếu đơn tố cáo không gửi kèm bất cứ video, hình ảnh nào thì chỉ xử lý về nội dung. Nhưng chúng tôi đã đề cập, hành vi của bạn không vi phạm pháp luật hình sự, cũng không đến mức bị xử lý hành chính. Ở đây là phạm trù của nghĩa vụ chung thủy của vợ chồng trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bị xâm hại và các giá trị đạo đức. Đơn vị bạn không thể xử phạt bạn, nhưng nếu là đảng viên, công chức thì bạn có thể bị xử lý khiển trách, cảnh cáo về việc chấp hành chủ trương pháp luật của nhà nước không nghiêm túc.

Vì không bị xử lý hình sự nên bạn không cần đầu thú hay tự thú.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục