VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Sinh viên sử dụng sách pho to có phạm luật?

Em có một câu hỏi muốn nhờ các anh chị giải đáp giúp em.Hiện tại em là một sinh viên ngành điện của một trường đại học tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh. Là một sinh viên năm nhất nên mọi chuyện còn rất nhiều bỡ ngỡ. Vào buổi trước, em có được học môn pháp luật đại cương và được nghe có quy định là sinh viên không được photo sách giáo trình, nếu vi phạm sẽ phải chịu một hình phạt nào đó của pháp luật. Vì đây là một môn đại cương nên lớp học như cưỡi ngựa xem hoa vậy thôi chứ không có đi chi tiết vào vấn đề. Cho em hỏi, việc sử dụng giáo trình photo có vi phạm pháp luật hay không? Từ trước tới giờ chúng em toàn sử dụng sách photo cho rẻ chứ sách gốc thì không có tiền trả.

Sinh viên sử dụng sách pho to có phạm luật?
Sinh viên sử dụng sách pho to có phạm luật?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Hùng Anh
Tư vấn viên Hùng Anh

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vướng mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009: Sao chép là việc tạo ra một hoặc nhiều bản sao của tác phẩm hoặc bản ghi âm, ghi hình bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào, bao gồm cả việc tạo bản sao dưới hình thức điện tử. việc photo giáo trình ra là một hoạt động sao chép tác phẩm.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009 thì quyền tác giả bao gồm quyền về nhân thân và quyền tài sản. Theo Điểu c Khoản 1 Điều 20 của luật này thì sao chép tác phẩm

Điều 20. Quyền tài sản

1. Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

a) Làm tác phẩm phái sinh;

b) Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

c) Sao chép tác phẩm;

d) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

e) Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Nhưng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 25 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009: Trường hợp tự sao chép một bản nhằm mục đích học tập nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân những tác phẩm đã được công bố thì không phải xin phép và không phải trả tiền nhuận bút.

Như vậy, việc photo không nhiều hơn một cuốn giáo trình nhằm mục đích học tập của bạn thì thuộc vào trường hợp không phải xin phép và không phải trả tiền nhuận bút. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn sao chép giáo trình để đi bán cho người có nhu cầu học tập từ những cuốn giáo trình này.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.Nếu cần tư vấn thêm vui lòng goi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục