VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Chào các anh chị luật sư. Em có một câu hỏi muốn nhờ các anh chị giải quyết giúp em. Công ty em là công ty phân phối các thiết bị máy móc. Tuần trước bên công ty em có xuất 20 chiếc máy bơm cho 1 một khách hàng ở quận 7 TP Hồ Chí Minh. Việc giao hàng bên em chịu, 20 máy bơm này được giao cho một nhân viên giao hàng, có giấy biên nhận. Mỗi máy trị giá 2.000.000 đồng. Nhưng khi gọi cho khách hàng em thì họ nói vẫn chưa có nhận được hàng.

Khi hỏi nhân viên giao hàng thì họ từ chối việc nhận đi giao và còn nói chữ kí trong biên nhận ghi tên thì ai mà chẳng ghi được. Bên công ty em phải sử dụng hình thức kỉ luật gì để xử phạt nhân viên này ạ? Hơn nữa, công ty em có phải bồi thường thiệt hại mà hành vi của nhân viên này gây ra không?

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động
Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Dưới đây là tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Tư vấn viên Hùng Anh
Tư vấn viên Hùng Anh

Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo Điều 125 Bộ luật lao động 2012:

Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải.

Tại Điều 123 của Bộ luật này:

Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

5. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Việc công ty có thể chứng minh được lỗi của nhân viên kia thì theo quy định của pháp luật về lao động, bên công ty chị có thể thực hiện một trong các hình thức kỉ luật trên áp dụng đối với người lao động theo đúng nguyên tắc và trình tự tại Điều 123 Bộ luật lao động 2012.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 130 Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Như vậy, người lao động phải bồi thường thiệt hại gây ra từ hành vi của mình theo quy định tại điều 130. Nếu như người lao động cố tình không chấp hành hoặc không tự nguyện hợp tác thì tốt nhất là bên công ty chị có thể tố cáo hành vi này ra cơ quan có thẩm quyền nhờ họ giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục