VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Hợp đồng hôn nhân có giá trị pháp lý không?

Chào các vị luật sư, em là Bùi Hồng Đào, hiện nay đang sinh sống tại thành phố Đà Nẵng. Vì một số nguyên nhân về gia đình nên năm 2013 em đã kí với một người bạn một hợp đồng hôn nhân. Theo đó thì tôi và một người bạn của tôi sẽ tổ chức đám cưới và sẽ là vợ chồng hợp đồng có thời hạn là 5 năm. Việc tài sản trong quá trình chung sống thì của ai người đó giữ và sẽ nhận về khi hết hạn hợp đồng. Nhưng khi chung sống với nhau được 3 năm, vì làm ăn thất bát nên anh ấy đòi ly hôn để chia tài sản, đáng nói là đòi chia cả tài sản của tôi vì nói vẫn còn trong thời hạn hợp đồng nên tài sản chia đôi. Xin hỏi luât sư, việc chia tài sản như vậy có đúng không? Vì là vợ chông trên danh nghĩa nên chúng tôi không có con chung.

Hợp đồng hôn nhân có giá trị pháp lý không?
Hợp đồng hôn nhân có giá trị pháp lý không?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Tư vấn viên Hùng Anh
Tư vấn viên Hùng Anh

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Bạn nói hai bạn đã kí kết một hợp đồng hôn nhân vì một số lý do của gia đình. Chính vì vậy, hôn nhân của hai bạn không nhằm mục đích xây dựng gia đình. Theo Khoản 11 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:  Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Việc kết hôn giả tạo của hai bạn là kết hôn trái pháp luật và bị cấm theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 của Luật hôn nhân gia đình 2014. Nếu có một bên xin ly hôn ra Tòa thì Tòa án sẽ xử lý theo pháp luật về kết hôn trái pháp luật. Hậu quả của việc này được quy định tại Điều 12 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

Điều 12. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

  1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.
  2. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.
  3. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ vàhợp đồnggiữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này.

Theo đó, hai bạn sẽ phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng. Về vấn đề tài sản sẽ giải quyết như hai người chung sống với nhau như vợ chồng. Việc chia tài sản sẽ do hai bên thỏa thuận, tài sản của ai sẽ thuộc về người đó. Đối với những tài sản chung của cả hai người thì Tòa án sẽ xem xét công sức đóng góp của từng người mà đưa ra quyết định về việc phân chia.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng anh

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục