VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Yêu cầu tòa ban hành lệnh cấm gặp trẻ em được không?

Em muốn hỏi vấn đề về luật nhận cha con trong gia đình. Em với anh A cùng có một bé gái năm nay cháu được hơn 3 tuổi, nhưng chưa đăng ký kết hôn. Trong thời gian em sinh cháu thì em phát hiện anh A có con riêng với 2 người phụ nữ khác. Cũng trong thời gian này, anh A bị bắt đi cải tạo do phạm tội gây rối trật tự công cộng, phạt tù gần 3 năm.

Sau khi ra tù hồi tháng 4.2016 vừa rồi, anh A liên tục làm phiền em khi em muốn chấm dứt mối quan hệ trước kia, và em ngăn cấm anh A đến gần con gái. Hiện tại anh A hăm dọa em là sẽ giành lại con gái và nói pháp luật không có quyền ngăn cấm anh làm chuyện đó, ngay cả khi anh kêu đàn em bắt cóc cháu.

Vậy em nhờ luật sư tư vấn giúp em. Là trong trường hợp này anh A có quyền đến gần cháu khi không được em chấp thuận hay không? Nếu diễn biến căng thẳng hơn thì em có quyền xin phép lệnh cấm anh A đến gần con em hay không?

Em xin chân thành cảm ơn.

Yêu cầu tòa ban hành lệnh cấm gặp trẻ em được không?
Yêu cầu tòa ban hành lệnh cấm gặp trẻ em được không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Bạn và anh A có con chung. Mặc dù hai bạn không có đăng ký kết hôn nhưng mối quan hệ huyết thống giữa con chung và anh A không thể phủ nhận được.

Trường hợp tại thời điểm con bạn được sinh ra hoặc sau đó anh A và bạn đã làm thủ tục nhận cha cho con thì trên giấy khai sinh của con bạn đã thể hiện rõ anh A là cha ruột của cháu. Như vậy dù mối quan hệ giữa bạn và anh A đổ vỡ thì anh A vẫn có những quyền và nghĩa vụ của cha đối với con theo quy định tại điều 69 luật hôn nhân và gia đình:

“Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Trường hợp anh A chưa làm thủ tục nhận cha cho con với sự đồng ý và hỗ trợ của bạn (không có tranh chấp và được thực hiện tại UBND cấp xã) thì hiện tại trên giấy khai sinh của con bạn phần tên cha được để trống. Nếu lúc này anh A muốn nhận con thì chỉ có thể thông qua tranh chấp tại Tòa án nhân dân – vì bạn không đồng ý để anh A nhận con. Và như đã đề cập đến ở trên, mối quan hệ huyết thông là không thể phủ nhận do đó anh A vẫn có thể yêu cầu tòa án xác định mình là cha của con bạn và xác định được mối quan hệ cha con này. Tuy nhiên mối quan hệ cha con này được xác định không đồng nghĩa với việc người này đương nhiên có quyền bắt con về nuôi. Bởi theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, việc giải quyết tài sản chung, mối quan hệ nhân thân giữa nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng có điểm khác biệt với những người được pháp luật công nhận là vợ chồng (có đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật) tuy nhiên quyền và nghĩa vụ giữa cha, mẹ và con trong trường hợp này không hề có sự phân biệt với quyền và nghĩa vụ giữa cha, mẹ con như trường hợp vợ chồng hợp pháp (điều 15 luật hôn nhân và gia đình – luật HNGĐ).

Như vậy nếu anh A có căn cứ để chứng minh bạn không thương yêu chăm sóc con, thậm chí ngược đãi con, không có khả năng nuôi con, hoặc tư cách đạo đức không tốt gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con hoặc thuộc trường hợp bị hạn chế quyền đối với con theo quy định tại điều 85 luật hôn nhân và gia đình; ngược lại anh này hoàn toàn có đủ khả năng nuôi con và chứng minh được việc mình được giao quyền trực tiếp nuôi con sẽ bảo đảm cho con có điều kiện được chăm sóc, giáo dục tốt thì tòa án mới xem xét trao lại quyền nuôi con cho anh A. Tuy nhiên như thông tin bạn trình bày, từ ngày sinh con, bạn một mình chăm sóc, nuôi dưỡng con, trong khi đó người cha không chỉ không chung thủy mà còn vướng vào vòng lao lý, không những thế còn có hành vi đe dọa đối với bạn, đe dọa sẽ bắt có đứa trẻ đi… Như vậy với trường hợp người này đã được xác định là cha của con bạn thì khả năng anh này yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con và được chấp thuận là rất khó.

Mặt khác nếu anh này chưa được xác định là cha của con bạn thì về mặt pháp lý anh này hoàn toàn không có các quyền của cha đối với con của bạn. Trường hợp người này tiếp tục hành vi đe dọa, thậm chí là bắt cóc con bạn, bạn hoàn toàn có quyền trình báo sự việc đến cơ quan công an gần nhất để được can thiệp, giải quyết.

Trường hợp anh này không bắt cóc con ngay mà tiến hành khởi kiện yêu cầu xác định cha – con và được xác định là cha của con bạn. Thì bạn có thể yêu cầu tòa án hạn chế quyền của cha – anh A đối với con bạn khi có một trong các căn cứ quy định tại khoản 1 điều 85 luật HNGĐ:

“Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Theo đó, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể tòa án có thể ra quyết định không cho người cha trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Đồng thời tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này. Hậu quả pháp lý của việc cha bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên là người mẹ sẽ là người thực hiện quyền trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con và đại diện theo pháp luật cho con; và người cha đã bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con – theo quy định tại điều 87 luật HNGĐ.

Trên đây là những trường hợp có thể xảy ra và hướng giải quyết dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục