VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Con trẻ đánh nhau, bố mẹ có chịu trách nhiệm?

Chào các vị luật sư. Tôi có một câu hỏi xin nhờ luật sư giải đáp giúp tôi như sau.Chúng tôi đều là công nhân đang làm ăn sinh sống tại Hà Nội. Chúng tôi có một đứa con hiện tại đang học lớp 7, năm nay nó 12 tuổi. Chúng tôi cho nó học ở một trường cấp 2 gần chỗ chúng tôi ở trọ. Hôm trước đi học, trong giờ ra chơi nó đã gây gổ đánh nhau với một bạn trong lớp giờ ra chơi, khiến bạn đó gãy một tay.

Cho hỏi các vị luật sư, trường hợp này chúng tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gì về việc con tôi gây ra không? Chúng tôi xin cảm ơn.

Con trẻ đánh nhau, bố mẹ có chịu trách nhiệm? Ảnh minh họa
Con trẻ đánh nhau, bố mẹ có chịu trách nhiệm? Ảnh minh họa

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 18 Bộ luật dân sự 2005:  “Người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên.”

Theo Khoản 2 Điều 606 bộ luật dân sự 2005:

“ Người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 621 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.”

Như vậy, con chị 12 tuổi nên là người chưa thành niên. Nếu con chị gây ra thiệt hại thì anh chị phải bồi thường thiệt hại mà con anh chị đã gây ra. Tuy nhiên ở tình huống này, con anh chị đánh bạn ở trong trường cấp 2 mà con anh chị đang theo học, có nghĩa nằm trong sự quản lý của nhà trương. Theo Khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Người dưới mười lăm tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.”

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ở đây là của nhà trường.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục