Nếu không cứu, Bầu Đức bán 20.000ha đất cho Trung Quốc

Nếu không cứu, Bầu Đức bán 20.000ha đất cho Trung Quốc

144
SHARE

Bầu Đức sẽ có thể bán 20.000 ha đất cao su bên Lào cho Trung Quốc nếu không được cứu và cho biết không còn cách nào khác.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai HAGL Agrico (mã HNG) diễn ra vào sáng ngày 15/9, tại Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HAGL đã thông tin nhiều vấn đề liên quan tới phương án tìm kiếm nguồn tài chính để tái cấu trúc doanh nghiệp này.

ĐHCĐ thường niên của HAGL Agrico (HNG) diễn ra sáng 15/9.
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết công ty đang chờ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ.

Kết quả của việc tái cơ cấu nợ này có ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch kinh doanh 2016 của doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, theo thông tin ông Đức cho Đất Việt biết, việc thu xếp vốn cho HAGL Agrico đang gặp nhiều khó khăn buộc công ty phải cân nhắc về việc bán 20.000 diện tích cao su tại Lào cho các đối tác lớn đến từ Trung Quốc, bao gồm cả quyền khai thác và quyền sử dụng đất tại đây.

Nếu không cứu, Bầu Đức bán 20.000ha đất cho Trung Quốc
Nếu không cứu, Bầu Đức bán 20.000ha đất cho Trung Quốc

Về các phương án cụ thể, ông Đức cho biết chưa tính tới phương án nào, ngay cả trong chủ trương cũng chưa bàn tới phương án sẽ bán đất nhưng vị chủ tịch HAGL thừa nhận, vấn đề tài chính của HAGL Agrico đang rất khó khăn do phía các ngân hàng không xem xét cho doanh nghiệp này tiếp tục vay vốn.

HAGL Agrico gần như không còn phương án nào khác ngoài việc trông chờ vào Nhà nước giải cứu.

“Đó chỉ là phương án bất đắc dĩ phải dùng trong trường hợp áp lực nợ nần quá lớn mà không được nhà nước cứu thì buộc phải bán, không còn cách nào khác”, ông Đức nói và khẳng định việc mua bán trên nếu xảy ra sẽ là hoàn toàn đúng luật.

“Chúng tôi sở hữu, chúng tôi có quyền bán. Việc này hoàn toàn là đúng luật”, Chủ tịch HAGL khẳng định.

Giải thích đây chỉ là phương án bất đắc dĩ, Chủ tịch HAGL cho biết, ông rất tiếc nếu phải bán khu đất trên.

“Nếu bán có thể HAGL sẽ được tiền để tái cấu trúc nhưng cái mất sẽ lớn hơn rất nhiều. Trước tiên là mất quyền sở hữu trên diện tích đất quá lớn cũng có nghĩa là giao quyền kiểm soát vào tay người khác; cái mất tiếp đến là công sức đã bỏ ra và số vốn đầu tư rất lớn vào đây trong suốt thời gian dài”.

Ông Đức chia sẻ và cho biết “chúng tôi rất tiếc. Chúng tôi hy vọng nhà nước sẽ xem xét hỗ trợ và chúng tôi sẽ không bao giờ phải bán đất”.

Trước kỳ đại hội diễn ra, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh (HAGL Agrico, mã: HNG) công bố Nghị quyết HĐQT cho biết về tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016.

Theo đó, doanh thu công ty đạt 2.597 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt 403 tỷ đồng. Chi phí tài chính là 450 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty có lãi nhưng do các khoản lỗ khác lên tới 525 tỷ đồng nên kết quả cuối cùng, HNG lỗ trước thuế 533 tỷ đồng.

HNG cho biết, nguyên nhân lỗ là do đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và lãi vay.

Theo Hoài An / Báo Đất ViệtĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.