VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tiền lương nghỉ lễ, tết được tính như thế nào?

Chào các anh chị luật sư. Em có một câu hỏi muốn nhờ anh chị giải đáp giúp. Em là T. Nay em đang làm việc tại Bình Dương. Công việc của em là thợ sửa chữa điện cho một công ty ở đây. Lương của em được tính theo ngày, ngày nào đi làm được 300.000 đồng, nghỉ thì không có lương. Vì ở trọ, bạn bè cũng chẳng có nhiều nên em quyết định đi làm ngày 2/9. Hôm trước ngồi tán gẫu với mấy đứa bạn thì em được biết thì nếu như mình làm việc ngày 2/9 thì mình sẽ được trả nhiều tiền hơn những ngày bình thường nhưng cụ thể thì chúng em không biết. Cho em hỏi, nếu em đi làm vào ngày đó thì theo luật em có được hưởng thêm tiền gì không ạ? Em xin cám ơn.

Tiền lương nghỉ lễ, tết được tính như thế nào?
Tiền lương nghỉ lễ, tết được tính như thế nào?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp nhưn sau:

Theo Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định:
“Điều 115. Nghỉ lễ, tết
1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Như vậy, ngày 2/9 hằng năm là ngày nghỉ có hưởng lương. Nếu ngày này bạn có không đi làm thì bạn cũng được hưởng lương như một ngày bình thường là 300.000 đồng. Nếu ngày này trùng vào một ngày nghỉ hằng tuần hoặc ngày nghỉ theo quy định trong hợp đồng của bạn với công ty thì bạn được nghỉ bù vào ngày kế tiếp hoặc theo thỏa thuận với công ty.

Theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Có nghĩa là nếu bạn đi làm vào ngày 2/9 như những ngày bình thường khác thì mức lương của bạn được tính ít nhất như sau:

Tiền lương ngày 2/9 = 300.000 đồng x 300% + 300.000 đồng

                                   = 1.200.000 đồng

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục