VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Đánh bạc online ở mức nào thì phạm tội?

Mình có thắc mắc mong được Anh/Chị tư vấn: BLHS mới năm 2015 có mục quy định (điều 312 khoản 2), khi sử dụng mạng máy tính, mạng internet, mạng truyền thông để đánh bạc thì bị xử phạt tù từ 03 năm – 07 năm. Như vậy xin cho mình hỏi phạm tội khi chơi cá cược và cờ bạc online khi dùng Internet với bất cứ mức tiền cược nào thì sẽ bị xử phạt hình sự và phạt tù hay chỉ khi chơi từ 5 triệu cho đến dưới 50 triệu?

Đánh bạc online ở mức nào thì phạm tội?
Đánh bạc online ở mức nào thì phạm tội?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Nội dung quy định tại điều 321 bộ luật hình sự 2015 về tội đánh bạc như sau:

“Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Theo đó trong cấu thành tội phạm cơ bản, tại khoản 1 điều này, hành vi đánh bạc trái phép được xem là tội phạm nếu thuộc một trong hai trường hợp:

Thứ nhất: tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc trị giá từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng;

Thứ hai: tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc trị giá dưới 5 triệu đồng nhưng người phạm tội đang có tiền án về tội đánh bạc, hoặc tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc; hoặc đang có tiền sự (đã bị xử phạt vi phạm hành chính – và chưa hết thời gian để được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính) về hành vi đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc, gá bạc.

Để bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm c khoản 2 điều này – là cấu thành tội phạm tăng nặng đối với tội này thì hành vi của người bị truy cứu trách nhiệm hình sự phải đáp ứng dấu hiệu định tội của cấu thành tội phạm cơ bản (theo khoản 1) nêu trên và có thêm dấu hiệuphản ánh tội phạm có mức độ của tính nguy hiểm cho xã hội tăng lên (theo quy định tại khoản 2). Nghĩa là người sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm c khoản 2 điều 321 nếu số tiền đánh bạc từ 5 triệu đến dưới 50 triệu; hoặc dưới 5 triệu nhưng đang có tiền án, tiền sự về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục