Đắk Nông họp báo thông tin vụ bắt ông Trần Minh Lợi

Đắk Nông họp báo thông tin vụ bắt ông Trần Minh Lợi

91
SHARE

Từ lúc 8g30 sáng 29-9, Công an tỉnh Đắk Nông bắt đầu tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra vụ việc bắt ông Trần Minh Lợi cùng nhiều bị can khác.

Facebook cá nhân của ông Trần Minh Lợi đăng tải nhiều tư liệu được cho là bằng chứng các vụ tiêu cực - Ảnh: T.B.D
Facebook cá nhân của ông Trần Minh Lợi đăng tải nhiều tư liệu được cho là bằng chứng các vụ tiêu cực – Ảnh: T.B.D

Buổi họp báo do Công an Đắk Nông chủ trì cùng sự có mặt của nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đóng tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Như đã thông tin, từ cuối năm 2015 đến đầu 2016, ông Trần Minh Lợi là nhân vật thu hút sự chú ý của dư luận bởi nhiều vụ việc được cho là “tham gia đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng”.

Trên facebook mang tên Trần Minh Lợi, nhiều nội dung được post lên – có liên quan đến các sự việc ông Lợi nói rằng đã tham gia “chống tiêu cực” – thu hút một lượng lớn người theo dõi.

Từ các thông tin có liên quan, công an Đắk Lắk, Đắk Nông đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, điều tra.

Trên cơ sở này, chiều 23-3-2016 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đắk Nông đã khám xét tại nhà riêng, bắt tạm giam Trần Minh Lợi tại xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Đến ngày 22-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua VKS Nhân dân tỉnh Đắk Nông đề nghị truy tố bị can Trần Minh Lợi cùng bảy bị can khác.

Các bị can bị đề nghị truy tố các tội danh “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

 Ông Trần Minh Lợi (áo trắng) bị công an bắt giữ chiều 22-3 - Ảnh: Trung Tân
Ông Trần Minh Lợi (áo trắng) bị công an bắt giữ chiều 22-3 – Ảnh: Trung Tân

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Lãnh Thanh Bình (31 tuổi, nguyên cán bộ đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đắk Mil, Đắk Nông), Trần Minh Lợi (48 tuổi, trú tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk), Nguyễn Xuân An (31 tuổi, hành nghề tự do), Trương Thị Lan (45 tuổi, trú tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông), Huỳnh Cao Kim Trí (làm nông, trú tại Đắk Mil, Đắk Nông), Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý và Nguyễn Văn Phúc (nguyên giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc, Ngân hàng Agribank Đắk Lắk).

Theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra: ngày 15-1, Công an huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) bắt được sáu người đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An (Đắk Mil).

Sau khi được biết người nhà có ý định muốn cho người thân các con bạc trong vụ án có ý định tại ngoại, với tư cách là cán bộ đội CSHS huyện Đắk Mil và có tham gia vụ bắt con bạc, bị can Lãnh Thanh Bình gợi ý người nhà chung tiền thì sẽ cho các con bạc được tại ngoại. Sau đó Bình đã nhận của người nhà con bạc tổng cộng 60 triệu đồng.

Sự việc này được người nhà con bạc thông tin đến ông Trần Minh Lợi (trú xã Ea B’hốk, Cư Kuin, Đắk Lắk) và nhờ ông này “giúp đỡ”. Ông Lợi đã dùng các thiết bị điện tử để ghi âm, ghi hình quá trình chung chi – nhận tiền này.

CQĐT xác định sau khi có bằng chứng về việc nhận hối lộ, bị can Trần Minh Lợi đã trực tiếp gọi điện và đe doạ Lãnh Thanh Bình buộc Bình phải đưa tiền để được bỏ qua.

Cơ quan điều tra xác định với tư cách là cán bộ tham gia giải quyết vụ án đánh bạc tại huyện Đắk Mil nhưng Bình đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với Y Nam – là điều tra viên Công an Đắk Mil để hứa hẹn với Huỳnh Kim Cao Trí, Nguyễn Xuân An và Nguyễn Thị Tý – là các bị can có người nhà bị bắt trong vụ đánh bạc, Bình nói sẽ xin cho người thân của các đối tượng này tại ngoại, từ đó Bình nhận số tiền 60 triệu đồng.

Hành vi của Lãnh Thanh Bình phạm vào tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ và quyền hạn để trục lợi”.

Đối với Huỳnh Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý – là những người đã liên hệ với Lãnh Thanh Bình để đưa tiền cho Bình nhằm xin tại ngoại cho người nhà, hành vi này đã phạm vào tội đưa hối lộ.

Đối với Nguyễn Xuân An và Trương Thị Lan vì mong muốn cho người nhà được tại ngoại và có bằng chứng tố cáo Lãnh Thanh Bình nên đã xoay 20 triệu đồng để An, Huỳnh Cao Kim Trí và Nguyễn Thị Tý gặp và đưa cho Bình 20 triệu đồng tiền bảo lãnh. Hành vi này phạm vào tội đưa hối lộ.

Đối với Trần Minh Lợi, CQĐT xác định Lợi là người có hiểu biết pháp luật, khi được biết có hành vi đưa hối lộ liên quan đến vụ đánh bạc Lợi không ngăn cản mà còn có hành vi xúi dục để đưa hối lộ cho cán bộ công an Đắk Mil.

Khi hành vi đưa hối lộ diễn ra Lợi còn dùng thiết bị ghi âm, ghi hình ghi lại làm bằng chứng sau đó dùng các hình ảnh này khống chế cán bộ công an yêu cầu phải thả người, trả lại tiền nhận hối lộ.

Về lời khai của bị can Lãnh Thanh Bình nói rằng bị Trần Minh Lợi khống chế, yêu cầu đưa 220 triệu đồng để được “bỏ qua”, CQĐT xác định quá trình điều tra không đủ căn cứ để xác định hành vi cưỡng đoạt tài sản như lời khai của Bình.

Về vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Phòng giao dịch Đại Lộc – Agribank Đắk Lắk: Tháng 4-2014 vì có nhu cầu tiền bạc nên Lợi liên hệ với Nguyễn Văn Phúc – giám đốc Phòng Giao dịch Đại Lộc, Agribank Đắk Lắk để thế chấp đất đai vay vốn. Do muốn vay được tiền với lãi suất thấp, Lợi đã để nghị “lại quả” để được Phúc giúp đỡ.

CQĐT xác định với chức danh là giám đốc Phòng giao dịch, Phúc đã được Lợi thoả thuận số tiền 150 triệu đồng để giải ngân cho Lợi vay 1,8 tỉ đồng.

Ngày 23-4 Phúc nhận của Lợi 30 triệu đồng. Lời khai của các bị can nói rằng sau khi được cho vay tiền, Lợi đã làm đơn tố cáo và gây sức ép buộc Phúc cùng cấp dưới phải đưa cho Lợi 200 triệu đồng.

Tuy nhiên quá trình điều tra cơ quan điều tra xác định không đủ cơ sở để buộc tội Trần Minh Lợi có hành vi cưỡng đoạt tài sản như lời khai.

Theo T.B.DŨNG – N.NGUYÊN / tuoitre.vnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.