VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

CSGT phạt lỗi bật đèn xi nhan qua vòng xuyến có đúng luật?

Tôi có một câu hỏi muốn giải đáp về việc bật xi-nhan qua ngã tư có vòng xuyến,Tôi tham gia giao thông bằng xe máy qua ngã tư có vòng xuyến không có tín hiệu đèn giao thông. Khi đến nơi, tôi đi thẳng nên không dùng xi-nhan. Qua ngã tư khoảng 40m thì tôi bị các đồng chí CSGT giữ lại và thông báo là tôi đã vi phạm lỗi không bật xi-nhan khi qua vòng xuyến, các đồng chí CSGT giải thích rằng: “khi vào vòng xuyến phải bật xi-nhan trái, ra khỏi vòng xuyến phải bật xi-nhan phải để chuyển làn mới đúng luật”

Vậy xin luật sư giải thích giúp tôi, khi tôi tham gia giao thông như vậy là đúng hay sai? và các đồng chí CSGT nói vậy là đúng hay sai? Nếu đúng thì theo điều luật nào?

CSGT phạt lỗi bật đèn xi nhan qua vòng xuyến có đúng luật?
CSGT phạt lỗi bật đèn xi nhan qua vòng xuyến có đúng luật?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trước tiên về căn cứ pháp lý, luật giao thông đường bộ 2008 không có quy định cụ thể khi đi vào vòng xuyến thì phải bât đèn tín hiệu báo hướng rẽ như thế nào. Luật này chỉ có một quy định có đề cập đến việc lưu thông tại vòng xuyến, cụ thể là việc nhường đường tại nơi đường giao nhau – có báo hiệu đi theo vòng xuyến và không có báo hiệu đi theo vòng xuyến tại điều 24 luật Giao thông đường bộ 2008 (GTĐB). Quy định như sau:

“Điều 24. Nhường đường tại nơi đường giao nhau

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.”

Như vậy, vòng xuyến là nơi giao nhau giữa nhiều con đường từ nhiều hướng khác nhau, và việc xác định hướng đi của các phương tiện giao thông khi tham gia vào vòng xuyến là “xe đi đến từ bên phải” và “xe đi bên trái”. Do vậy đã vào vòng xuyến thì dù theo hướng nhìn, hướng đi và dự định của bạn là đi thẳng nhưng dù như thế nào cũng phải đi vào vòng xuyến, vòng qua vòng xuyến và đi ra khỏi vòng xuyến cho nên thực chất bạn không thể đi thẳng khi qua đường giao nhau có vòng xuyến được. Theo cách giải thích này và áp dụng quy định tại khoản 1 điều 15 luật GTĐB:

“Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

…”

Đối chiếu với trường hợp của bạn, khi bạn vào vòng xuyến bạn phải có đèn tín hiệu báo hướng rẽ (xi nhan), hướng đi của bạn cho các xe khác biết để tránh va chạm cũng như các tình huống nguy hiểm như cắt ngang đầu xe của nhau. Thậm chí để bảo đảm an toàn cho mình cũng như những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khác khi đi vào vòng xuyến, bạn phải bật xi nhan phải, sau đó bật xi nhan trái để đi sát vào vòng theo vòng xuyến và bật xi nhan phải khi ra khỏi bùng binh. Trường hợp vòng xuyến nhỏ, bạn không cần phải bật xi nhan phải để rẽ vào. Tóm lại khi đi vào vòng xuyến bạn phải bật xi nhan ít nhất hai lần.

Như vậy các đồng chí cảnh sát giao thông hướng dẫn bạn như vậy là đúng.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục