VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Mất xe không thẻ, ai đền?

Chào các vị luật sư. Tôi là Giả Thành Cao, hiện tại tôi đang sống tại Dĩ An tỉnh Bình Dương. Tôi làm việc tại một công ty ở gần công viên nước. Như thường lệ thì sau 11 giờ 30 phút là giờ nghỉ trưa của tôi. Lúc đó, mấy anh em đi ăn trưa. Hôm đó, tôi và một người làm cùng đi ăn ở một quán mới. Khi đi qua thì có một người đứng chào mời vào ăn. Ngỡ rằng người đó trông xe nên chúng tôi không hỏi gì thêm, chỉ để xe trước quán nơi mà rất nhiều người vào ăn cũng để và vào ăn, nhưng khi đi về thì xe của tôi không còn nữa. Hỏi người trông xe thì họ nói chỉ là người mời chào khách thôi chứ không trông xe. Cho hỏi luật sư, trong trường hợp này thì chủ quán cơm có phải chịu trách nhiệm gì không?

Mất xe không thẻ, ai đền?
Mất xe không thẻ, ai đền?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 559 Bộ luật dân sự năm 2005 thì:

“Điều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Qua lời bạn kể thì chúng tôi hiểu rằng, khi để xe tại khu vực để xe thì bạn không có lấy thẻ xe hay phiếu gửi xe gì cả. Có nghĩa là khi bạn vào quán thì bạn không có một thỏa thuận nào với người làm tại quán kia về gửi giữ xe máy của anh. Như vậy, trường hợp này thì họ sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường cho anh.

Nhưng, nếu như chủ quán kí hợp đồng với người chào mời khách kia của quán là người này có nhiệm vụ vừa chào mời khách vừa giữ xe cho khách hàng khi vào quán thì đây là căn cứ để bạn có thể yêu cầu chủ quán bồi thường cho bạn về việc mất xe này. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ quán xem xét trách nhiệm bởi tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống đều phải đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự và việc bảo đảm các biện pháp giữ gìn tài sản cho khách hàng.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục