VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Luật sư Trương Anh Tú: “Nghề luật lắm vinh quang nhiều tai tiếng”

Gần 20 năm tận tụy với nghề, luật sư Trương Anh Tú tâm niệm, người luật sư phải luôn hòa nhập cùng người dân, đi sâu học hỏi trí tuệ của nhân dân để tìm ra những góc nhìn mới.

Trong giới luật sư, nhiều đồng nghiệp mến mộ luật sư Trương Anh Tú không chỉ bởi cách sống thắng thắn, công bằng, yêu tự do mà còn bởi cách tiếp cận, nhìn nhận vấn đề vừa khác biệt, vừa sâu sắc.

Trước khi mở văn phòng luật sư Trương Anh Tú, anh đã tham gia cộng tác cho nhiều đơn vị văn phòng luật. Sự đam mê học hỏi cùng với tình yêu nghề cháy bỏng đã giúp anh nhanh chóng trưởng thành trong nghề. Anh chia sẻ, nghề luật sư là một nghề rất lý thú, được đi nhiều nơi, được tiếp xúc với nhiều người, biết nhiều mặt của đời sống xã hội. Bởi vậy, người hành nghề phải có phẩm chất đạo đức và bản lĩnh vững vàng, phải biết vượt qua chính mình trước những cám dỗ bởi vật chất, và tiền bạc.

Luật sư Trương Anh Tú tư vấn pháp luật cho người dân
Luật sư Trương Anh Tú tư vấn pháp luật cho người dân

Trong nhiều lần tiếp xúc, chuyện trò với luật sư Trương Anh Tú, điều làm tôi ấn tượng đó là sự niềm nở, lịch sự, ân cần và nhẫn nại. Có khi anh ngồi cả ngày để lắng nghe chuyện của một ông lão bị con cái đối xử bạc bẽo, bán hết đất đai vườn tược khiến bản thân ông vào rơi vào tình cảnh không có nhà ở, hay ngồi tiếp chuyện với một người phụ nữ lam lũ có chồng vướng vào vòng lao lý chỉ vì a dua theo bạn bè, rồi hàng trăm những vụ việc liên quan đến đất đai mà người nông dân bức xúc muốn nhờ luật sư hỗ trợ.

Mặc dù công việc rất bận, nhưng những khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng của người của dân luôn được anh chia sẻ, tư vấn một cách tận tình mà không có bất cứ một đòi hỏi vật chất nào. Chính những người dân cũng không khỏi ngạc nhiên bởi từ trước đến nay nhiều người nghĩ rằng nhờ đến luật sư là phải tốn một khoản kinh phí rất lớn.

Khi nhận lời tham gia bào chữa trong bất kỳ một vụ án nào, luật sư Trương Anh Tú luôn đặt tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu. Nguyên tắc làm việc của anh là không bao giờ hứa hẹn, không chạy theo lợi ích vật chất và cẩn trọng trong từng câu chữ.

Anh cho rằng nghề luật sư cũng gần giống nghề báo, ngoài việc trau rồi kiến thức kỹ năng nghề nghiệp và học hỏi các thế hệ đi trước thì người luật sư cần phải đi và gặp, tìm hiểu thực tế để tích lũy kinh nghiệm. Đặc biệt, người luật sư cần phải luôn hòa nhập cùng người dân, học hỏi trí tuệ của nhân dân, để tìm ra những góc nhìn mới từ đó góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do dân chủ của công dân.

Phòng làm việc của luật sư Trương Anh Tú luôn chồng chất những bộ hồ sơ. Từ những vụ án hình sự điển hình cho đến tranh chấp kinh tế dân sự phức tạp được anh sắp xếp một cách ngăn nắp. Thậm chí có những bộ hồ sơ xảy ra đã lâu nhưng vẫn được anh lưu giữ một cách cẩn thận và chỉ trong thời gian ngắn, luật sư Trương Anh Tú đã phác thảo một cách đầy đủ toàn diện những vụ án xảy ra cách đây hàng chục năm như vụ “kỳ án” ba thanh niên phạm tội hiếp dâm tại Hà Đông, Hà Nội, vụ kiện đòi xe máy bị mất tại Nhà hàng Myway, tranh chấp nhà số 93 phố Phùng Hưng, Hà Nội… mà anh là người trực tiếp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ.

Anh bảo, mỗi một bộ hồ là một vụ án khác nhau với hàng trăm các loại tài liệu liên quan, đòi hỏi bắt buộc người luật sư phải đọc, xem xét một cách tỉ mỉ và suy luận, từ đó đưa ra những luận cứ, kiến nghị một cách khoa học. Với anh, mỗi một kiến nghị viết ra như là một “áng thiên cổ hùng văn” bởi điều này không chỉ giúp các cơ quan tiến hành tố tụng nhận thấy được những tình tiết “tăng nặng, giảm nhẹ” trong vụ án mà còn có thể làm thay đổi toàn bộ cục diện vấn đề.

Không chỉ tham gia nhiều vụ án, giải quyết thành công nhiều tranh chấp, bên cạnh đó luật sư Trương Anh Tú còn trợ giúp pháp lý miễn phí cho rất nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong những luật sư nổi tiếng, từng được liên đoàn luật sư Hà Nội giới thiệu ứng cử Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhưng luật sư Trương Anh Tú thừa nhận, nghề luật sư nhiều vinh quang nhưng cũng không ít những tai tiếng.

Theo anh, nguyên nhân và thực trạng của những tai tiếng bắt nguồn từ một số ít cá nhân lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi. “Nhiều người xuất phát điểm không phải bằng niềm đam mê mà vì hám lợi, họ đến với nghề luật sư vì suy nghĩ luật sư là nghề dễ kiếm tiền, được xã hội tôn trọng nên lao vào kiếm tiền một cách bất chính. Mặt khác do các thế hệ luật sư xuất phát từ những môi trường đào tạo khác nhau, trong đó có những trường hợp bị “sa thải” tại các cơ quan tiến hành tố tụng cũng làm luật sư đã tạo ra những luồng tư tưởng, trường phái luật pháp không thống nhất, vì động cơ mục đích cá nhân mà ảnh hưởng đến những người luật sư chân chính”, luật sư Tú nói.

Nhân kỷ niệm ngày truyền thống luật sư 10/10, luật sư Trương Anh Tú nhấn mạnh, vai trò của người luật sư là rất tích cực, bởi lẽ người luật sư hoạt động nghề nghiệp không chỉ tư vấn phục vụ  cho người dân, mà còn tháo gỡ khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước trên cơ sở các quy định và căn cứ pháp lý.

Mỗi luật sư cần có ý thức giữ gìn đạo đức, phẩm giá của mình và rèn luyện bản lĩnh vững vàng để hoạt động nghề nghiệp của luật sư thật sự hiệu quả và uy tín, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Theo congly.com.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục