VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vợ, chồng đứng tên một mình Giấy chứng nhận QSDĐ được không?

Tôi 33 tuổi, đã kết hôn 8 năm. Tháng 11- 2017 chị gái tôi sẽ sang Mỹ định cư theo chồng. Chị muốn nhượn lại cho tôi một lô đất mặt tiền với giá rất rẻ kiểu như vừa bán vừa cho, nhưng chị ra điều kiện là sổ đất chỉ đứng tên mình tôi mới bán giá đó. Vợ tôi không đồng ý, tuy nhiên quyền quyết định mua hay không vẫn là tôi. Vấn đề chỉ nằm ở luật pháp mà thôi.

Vậy xin hỏi Luật sư: Trường hợp vợ tôi không có ý kiến gì thì tôi có thực hiện được việc một mình đứng tên sổ đỏ lô đất đó được hay không? Nếu được thì cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào? Kính mong nhận được tư vấn từ quý Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Vợ, chồng đứng tên một mình Giấy chứng nhận QSDĐ được không?
Vợ, chồng đứng tên một mình Giấy chứng nhận QSDĐ được không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Về nguyên tắc, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng trừ trường hợp “có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên” theo khoản 3 điều 33 luật Hôn nhân và gia đình (HNGĐ). Tài sản riêng của vợ, chồng tại điều 43 luật HNGĐ là:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  1. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, bạn có thể đứng tên một mình trên giấy chứng nhận đối với tài sản là bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân có hai trường hợp sau:

Thứ nhất, bạn đại diện đứng tên tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp này người vợ phải có văn bản ủy quyền cho bạn thay mặt mình thực hiện giao dịch mua đất và đứng tên trên giấy chứng nhận (căn cứ khoản 2 điều 24, điều 26 luật HNGĐ);

Thứ hai, bạn có giấy tờ chứng minh bạn mua đất của chị bạn từ một nguồn tài sản riêng của bạn, hoặc là chị bạn làm thủ tục tặng cho riêng mảnh đất này cho bạn, như vậy bạn hoàn toàn có thể một mình đứng tên trên giấy chứng nhận, và tài sản này đương nhiên được xác định là tài sản riêng của bạn trong thời kỳ hôn nhân.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục