VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tội ma túy: Căn cứ vào hàm lượng hay trọng lượng?

Truy tố hình sự về tàng trữ trái phép chất ma túy thì căn cứ vào hàm lượng chất ma túy hay trọng lượng chất ma túy ạ. Vì có khi trọng lượng đủ 0.1g nhưng hàm lượng thì dưới 0.1g. Vậy căn cứ theo đâu để truy tố ạ. Và khi chỉ có trọng lượng mà đã xử thì mình có được quyền yêu cầu giám định hàm lượng nữa không ạ.

Tội ma túy: Căn cứ vào hàm lượng hay trọng lượng?
Tội ma túy: Căn cứ vào hàm lượng hay trọng lượng?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo danh mục một số quy định có lợi cho người phạm tội trong bộ luật hình sự năm 2015 ban hành kèm theo Công văn số 276/TANDTC-PC ngày 13 tháng 9 năm 2016 của Tòa án nhân dân tối cao, tội tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định tại khoản 1 điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm Mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, côcain… có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá,…, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các Điểm từ Điểm b đến Điểm h Khoản này.

…”

Ngoài ra theo hướng dẫn tại mục 1 Phần I thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDT C-BTP ngày 24 tháng 12 năm 2007, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 điều 1 thông tư liên tịch 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDT C-BTP, thì “Chất ma túy” được hiểu là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. Trong đó, cần phân biệt các trường hợp sau:

 “a) Đối với các chất ma túy ở thể rắn được hòa thành dung dịch hoặc chất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng thì không coi toàn bộ dung dịch hoặc dung dịch pha loãng này là chất ma túy ở thể lỏng mà cần xác định hàm lượng chất ma túy trong dung dịch để tính, trọng lượng chất ma túy đó…”

Bên cạnh đó, tại tiết 1.4 mục này cũng quy định rõ:

“1.4. Trong mọi trường hợp, khi thu giữ được các chất nghi là chất ma túy hoặc tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy thìđều phải trưng cầu giám định để xác định loại và trọng lượng chất ma túy, tiền chất thu giữ được. Bắt buộc phải trưng cầu giám định hàm lượng để xác định trọng lượng chất ma túy trong các trường hợp sau:

a, Chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất chất ma túy ở thể rắn được hòa thành dung dịch;

b, Chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất chất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng; c, Xái thuốc phiện;

d, Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần;

Ngoài các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d tiết 1.4 Mục này, nếu có căn cứ và xét thấy cần thiết, Tòa án trực tiếp trưng cầu giám định để bảo đảm việc xét xử đúng pháp luật.

…”

Như vậy khi thu giữ được các chất nghi là chất ma túy thì cơ quan tiến hành tố tụng bắt buộc phải trưng cầu giám định hàm lượng để có căn cứ xác định trọng lượng chất ma túy làm căn cứ để xác định tội phạm. Do đó không thể có trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng chỉ tiến hành truy tố khi mới chỉ xác định được trọng lượng của chất nghi là ma túy.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục