VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tình hình tham nhũng, lãng phí ở Hà Nội

”Số vụ án nhũng được phát hiện, khởi tố, điều tra, xét xử còn chưa phản ánh đúng tình hình thực tế”

Phát biểu tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào ngày 18/10, ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Thành uỷ Hà Nội cho biết, trong 9 tháng đầu năm, Công an TP Hà Nội đã thụ lý điều tra 21 vụ, 64 bị can về tham nhũng.

Trong đó kỳ trước chuyển sang 12 vụ, 38 bị can; khởi tố trong kỳ 9 vụ, 26 bị can; kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 6 vụ, 14 bị can; đình chỉ điều tra 1 vụ, 1 bị can; đang điều tra 14 vụ, 49 bị can. Tài sản thiệt hại gồm 3.485m2 đất và 600 triệu đồng.

Theo ông Toàn, tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Ít vụ việc tham nhũng được phát hiện qua công tác tự kiểm tra nội bộ.

Ít vụ việc tham nhũng được phát hiện qua công tác tự kiểm tra nội bộ. Ảnh minh họa
Ít vụ việc tham nhũng được phát hiện qua công tác tự kiểm tra nội bộ. Ảnh minh họa

”Việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng ở một số cơ quan còn hình thức, công tác phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng còn hạn chế, chưa kịp thời. Số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, khởi tố, điều tra, xét xử chưa nhiều.

Việc thu hồi, phong toả tài sản do tham nhũng chưa thực sự hiệu quả. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa đạt kết quả như mong muốn. Công tác nghiên cứu dự báo, nắm tình hình, tham mưu đề xuất có việc còn bị động, lúng túng. Một số địa phương tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân chưa dứt điểm gây nên tình trạng khiếu kiện đông người.

Tình hình tham nhũng, lãng phí còn xảy ra. Số vụ án nhũng được phát hiện, khởi tố, điều tra, xét xử còn chưa phản ánh đúng tình hình thực tế. Các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng chưa được đầy đủ, toàn diện và hiệu quả…” ông Nguyễn Thế Toàn nói.

Tình trạng chung?

Cách đây không lâu, hôm 2/10, UBND TP.HCM cũng đã báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng trong quý 3 năm 2016. Về kết quả phát hiện và xử lý tham nhũng, qua kiểm tra, giám sát nội bộ đã phát hiện 1 vụ có dấu hiệu ”Tham ô tài sản” (một cán bộ thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có dấu hiệu chỉnh sửa số lượng hồ sơ và làm giả thông báo nộp phí).

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng thừa nhận khả năng tự phát hiện tham nhũng trong các đơn vị chưa cao, một số cuộc thanh tra chưa đạt yêu cầu, một số đơn vị chưa công khai minh bạch trong công tác cán bộ, chuyển đổi vị trí công tác.

Trong khi đó tiến độ xử lý tin báo tố giác tội phạm và việc điều tra, khởi tố, xét xử các vụ án tham nhũng còn chậm. Một số cơ quan chưa quan tâm giải quyết đơn tố cáo, việc công khai minh bạch về quy hoạch xây dựng chưa thực hiện nghiêm.

Cũng liên quan đến việc tự kiểm tra nội bộ, ngày 3/8 báo cáo tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 cho hay:

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Nghệ An đã phát hiện tổng giá trị sai phạm gần 114,5 tỷ đồng, tăng 43,6% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó công tác phòng ngừa tham nhũng phát hiện sai phạm 114,407 tỷ đồng; sai phạm về tham nhũng số tiền 0,071 tỷ đồng .

Thực hiện 42 cuộc thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng tại 59 đơn vị. Qua thanh tra phát hiện 8 đơn vị có sai phạm; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 15 tổ chức và 31 cá nhân có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ công vụ.

Đặc biệt, không có vụ việc tham nhũng, lãng phí nào được phát hiện qua công tác tự kiểm tra, thanh tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Việc tự kiểm tra nội bộ nhưng phát hiện ít hoặc không phát hiện ra tham nhũng đã khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của phương pháp này trong công tác phòng, chống tham nhũng tại các tỉnh thành ở nước ta.

”Tài sản bất cân xứng với nguồn thu nhập của mỗi người bị coi là bằng chứng khi họ bị cáo buộc tham nhũng. CPIB trực thuộc thủ tướng. Và nếu thủ tướng từ chối đồng thuận để CPIB nghi vấn hay tiến hành điều tra với bất cứ người nào, kể cả bản thân thủ tướng, thì phụ trách CPIB có thể tìm kiếm sự đồng thuận của tổng thống để tiến hành điều tra. Nói một cách khác, không có ai được miễn trừ.

Trong những năm qua, Singapore đã thiết lập được một khuôn khổ chống tham nhũng hiệu quả. Lãnh đạo cấp trên cũng phải bị nghi ngờ và biết nghi ngờ. Họ cần nhấn mạnh vào tính trung thực của các bộ trưởng và quan chức làm việc cho mình. Chúng ta không khoan dung tham nhũng…” – Lý Quang Diệu

Theo Hà Giang / Báo Đất Việt

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục