VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Loan tin quan hệ bất chính, bị xử lý như thế nào?

Hiện nay, mẹ tôi đang bị cho là có quan hệ bất chính với 1 người đàn ông khác, nhưng mẹ tôi khẳng định là không có chuyện đó và gia đình tôi cũng rất tin tưởng mẹ tôi. Hiện tại thì mẹ tôi đang phải chịu nhiều điều tiếng không hay liên quan đến việc này. Hai gia đình cũng đã gặp nhau nhưng chưa giải quyết được nên muốn nhờ đến cơ quan chức năng. Vậy cho tôi hỏi nếu như mẹ tôi không có quan hệ gì với người đàn ông kia thì người đã làm mẹ tôi chịu nhiều điều tiếng không hay kia có được coi là xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác không và gia đình tôi có quyền khởi kiện không? 

Loan tin quan hệ bất chính, bị xử lý như thế nào?
Loan tin quan hệ bất chính, bị xử lý như thế nào?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Do thông tin bạn trình bày không cho biết người loan truyền tin tức sai sự thật về mẹ bạn có mối quan hệ như thế nào với mẹ bạn, mục đích người đó loan truyền những tin tức đó là gì nên khó đưa ra khẳng định trong trường hợp này. Tuy nhiên nếu người đã loan truyền tin tức vềmẹ bạn biết rõ những thông tin đó là không đúng sự thật, là bịa đặt nhưng vẫn cố ý loan truyền nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm củamẹ bạn. Thì hành vi của người này có dấu hiệu của tội vu khống theo quy định tại điều 122 bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 (BLHS).

 Điều 122 Bộ luật Hình sự (BLHS), quy định về tội vu khống như sau:

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Về nguyên tắc, trong tố tụng hình sự trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tố tụng. Do vậy mẹ bạn không cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh người này có hành vi vu khống rồi mới nộp đơn yêu cầu khởi tố mà ngay lúc này, mẹ bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn trình báo hoặc liên hệ cơ quan công an gần nhất để trình báo về việc có người đã loan truyền những tin tức không đúng sự thật làm tổn hại danh dự, nhân phẩm của mẹ bạn, đồng thời cũng gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt thường ngày của gia đình bạn. Cơ quan điều tra sau khi nhận được tin báo sẽ tiến cành các thủ tục để điều tra xác minh. Tuy nhiên dù hành vi của người này có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không thì mẹ bạn vẫn nên trình báo đến cơ quan công an và yêu cầu cơ quan công an can thiệp để người này chấm dứt hành vi loan truyền tin tức như trên. Ngoài ra, hành vi loan truyền tin tức sai sự thật về mẹ bạn gây ra thiệt hại về tinh thần, danh dự nhân phẩm của mẹ bạn là có thật. Theo quy định tại điều 37 bộ luật dân sự 2005, cá nhân có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín. Và theo quy định tại khoản 3 điều 307 bộ luật này, “Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.”

Do đó mẹ bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu người này chấm dứt ngay việc loan truyền thông tin, yêu cầu xin lỗi công khai vàbồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo điều 611 bộ luật dân sự. Mức bồi thường căn cứ vào các khoản thiệt hại mà mẹ bạn chứng minh được bao gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và khoản bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên, mức bồi thường này do các bên thỏa thuận, mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định (hiện tại là 1.210.000 đồng/ tháng).

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục