VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Mua bằng giả có phạm tội không?

Xin chào luật sư, em đang học đại học năm cuối, em có bạn học cùng lớp vì nợ môn nhiều nên có ý định mua bằng để nói dối bố mẹ. Vậy theo luật thì việc mua bằng giả có phạm tội không ạ? Và nếu có thì là những tội như thế nào?

Mong sẽ nhận được câu trả lời sớm từ luật sư.

Em cảm ơn luật sư.

Mua bằng giả có phạm tội không?
Mua bằng giả có phạm tội không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 tại Điều 267: Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
“Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Như bạn đã trình bày ở trên thì để biết được hành vi mua bằng giả mà người bạn của bạn thực hiện có phạm tội theo quy định tại điều 267 Bộ luật hình sự ở trên hay không thì còn phải căn cứ xem bạn của bạn có hành vi nhằm lừa dối cơ quan nhà nước hay không?

Với những gì đã trình bày, mục đích của việc mua bằng giả chỉ là để nói dối bố mẹ. Đó không phải đối tượng là cơ quan, tổ chức, bởi vậy hành vi mua bằng giả mà người bạn của bạn thực hiện không bị xem là tội phạm và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 267 Bộ luật hình sự 1999 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Do vậy, căn cứ khoản 3, khoản 5  điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

“Điều 16: Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này”.

Như vậy, bạn của bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng do hành vi mua bán văn bằng giả. Ngoài ra, sẽ bị phạt bổ sung đó là tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm hành chính.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục