VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Em trai tôi hiện đang bị cơ quan điều tra bắt giữ đến nay được 01 tháng 6 ngày nhưng đến nay vẫn chưa được tại ngoại do tội đánh bạc. Tài sản mà công an thu giữ được trên chiếu bạc là 40 triệu đồng. Vậy tôi xin hỏi thời gian tạm giam để điều tra như vậy có đúng không?

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc
Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 248  Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung 2009 về tội đánh bạc:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Đối chiếu quy định trên trong trường hợp này em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự 2009 với khung hình phạt tù đến ba năm. Ngoài ra, đây là trường hợp tội phạm ít nghiêm trọng căn cứ Khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự: “Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù;….”

Mặt khác, thời hạn tạm giam đối với trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng quy định tại điều 120 Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

“1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định nh­ư sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá một tháng;

…”

Như vậy, thời hạn tạm giam của em bạn với trường hợp phạm tội ít nghiệm trọng là không quá 2 tháng và khi cần thiết có thể gia hạn thêm không quá 1 tháng nữa. Và sau khi hết khoảng thời gian này thì người ra lệnh tạm giam phải trả tự do cho người bị tạm giam hoặc xét cần thì áp dụng biện pháp ngăn chặn khác. Sau khi hết khoảng thời gian tối đa là 3 tháng này mà em bạn vẫn chưa được thả thì bạn có thể làm đơn gửi đến Cơ quan điều tra khiếu nại về việc tạm giam quá thời hạn của em bạn để Cơ quan điều tra cho em bạn được tại ngoại.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục