VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

VKS Đồng Nai xin lỗi và bồi thường người bị truy tố oan

Sau 8 năm khiếu nại, khởi kiện, cuối cùng người bị truy tố oan sai cũng được cơ quan tố tụng xin lỗi, bồi thường.  

Sáng 15- 12, VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai cho anh Nguyễn Tấn Đại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước. Buổi làm việc này sẽ diễn ra tại hội trường UBND xã Phú Lộc (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai). Trước đó, VKS đã bồi thường cho anh Đại số tiền 370 triệu đồng.

Đây là vụ án oan sai mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trong các bài viết Truy tố oan rồi không bồi thường, Không bồi thường oan vì… ‘ai biểu khai gian’! Từ chối bồi thường như vậy là sai luật!….

Nguyễn Tấn Đại, cùng mẹ buổi sáng tại UBND xã để VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức xin lỗi công khai
Nguyễn Tấn Đại, cùng mẹ buổi sáng tại UBND xã để VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức xin lỗi công khai

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cuối năm 2005, anh Nguyễn Tấn Đại bị bắt truy tố tội hiếp dâm trẻ em. Cuối năm 2006, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt anh 9 năm tù. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM hủy bản án để điều tra, xét xử lại.

Sau khi điều tra lại, VKSND tỉnh Đồng Nai tiếp tục truy tố Đại về tội hiếp dâm trẻ em. Tháng 5-2008, TAND tỉnh Đông Nai đã xử sơ thẩm lần hai, tuyên bị cáo Đại không phạm tội.

Bốn tháng sau, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng nghị của VKSND tỉnh Đồng Nai, kháng cáo của gia đình người bị hại, y án sơ thẩm, tuyên Đại trắng án.

Sau khi được tuyên trắng án, anh Đại đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai yêu cầu được xin lỗi, bồi thường oan. Năm 2009, TAND tỉnh Đồng Nai có văn bản chỉ rõ trách nhiệm bồi thường oan trong trường hợp này thuộc về VKSND tỉnh Đồng Nai.

Hai năm sau, VKSND tỉnh Đồng Nai có văn bản trả lời anh Đại, trong đó cho rằng anh Đạo trong quá trình điều tra đã khai báo gian dối nên  “không thuộc trường hợp được bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng”.

Không đồng ý với cách trả lời này, anh Đại đã làm đơn khởi kiện VKSND tỉnh Đồng Nai ra TAND huyện Tân Phú để đòi bồi thương. Cuối cùng, VKSND tỉnh Đồng Nai đã chấp nhận “xuống nước”, thương lượng mức bồi thường oan sai với anh.

Theo VŨ HỘI / PLO

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục