VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Đại sứ Nga bị bắn ở Ankara, ông Putin chỉ thị nóng

Đại sứ Karlov không được bảo vệ vào thời điểm bị ám sát, Tổng thống Putin chỉ thị tăng cường công tác an ninh cho các cơ quan ở nước ngoài.

Tối ngày 19 tháng 12, tại buổi khai mạc triển lãm ảnh ở Ankara, một người đàn ông có vũ trang đã dùng súng ngắn để tấn công Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov. Nhà ngoại giao Nga đã qua đời do nhiều vết thương.

Sát thủ bị bắn chết tại chỗ khi cảnh sát đột nhập hiện trường, sau khi hắn kịp làm bị thương ba người khác. Theo kết quả điều tra, kẻ khủng bố là Mert Mevlut Altyntash, đang phục vụ trong Cảnh sát Ankara, nhưng vào ngày tấn công Đại sứ Nga hắn nghỉ làm.

Sau vụ Đại sứ Nga Andrei Karlov bị ám sát dã man ở Ankara, một lần nữa vấn đề an ninh của các nhà ngoại giao trên thế giới được nói đến. Có rất nhiều câu hỏi xuất hiện sau những gì đã xảy ra.

Vụ sát hại đại sứ Nga đã làm dư luận dấy lên câu hỏi là “tại sao và bằng cách nào thủ phạm đã có thể đột nhập vào lễ khai mạc triển lãm”?, “tại sao chính quyền Ankara lại để thủ phạm có thể mang súng vào cuộc triển lãm có mặt quan chức ngoại giao cao cấp nước ngoài”?, “tại sao không có lực lượng bảo vệ đứng gần Đại sứ Nga”?, còn lực lượng bảo vệ của Nga và cơ quan đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ thời điểm đó đi đâu?

Thành viên của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế, cựu Đại sứ Nga ở Myanmar và Hàn Quốc Gleb Ivashentsov cho biết, thông thường, bảo vệ bên ngoài do cảnh sát địa phương đảm nhiệm và có cả cảnh vệ của Nga làm nhiệm vụ bảo vệ lối ra vào cơ quan của Đại sứ quán.

Nhưng trong buổi lễ tân có Đại sứ phát biểu trước microphone không thể bao quanh bằng lực lượng bảo vệ, hơn nữa, lính bảo vệ thường không được phép đi lại trước Ngài Đại sứ.

Đại sứ Nga Andrei Karlov bị bắn chết vì không có nhân viên bảo vệ
Đại sứ Nga Andrei Karlov bị bắn chết vì không có nhân viên bảo vệ

Tuy nhiên, ở những “điểm nóng” và những nước có nguy cơ khủng bố cao như Iraq, Syria, Afghanistan, Đại sứ Nga được bảo vệ cả ở Đại sứ quán lẫn ở bên ngoài.

Trong những trường hợp này, Nga sẽ điều động một nhóm quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm tình báo nước ngoài “Zaslon” để bảo bảo vệ đại sứ quán, bảo vệ các nhà ngoại giao Nga khi đi ra bên ngoài và sơ tán công dân Nga ra khỏi những “điểm nóng”.

Cựu đại sứ Nga tại Yemen và Jordan Alexandr Kalugin trước đây đã được lực lượng đặc nhiệm được biệt phái từ Moscow sang bảo vệ, trong tất cả các chuyến công cán trong đất nước nguy hiểm này, ông luôn được các chiến sĩ đặc nhiệm Nga hộ tống.

Ông kể lại: “Khi tôi còn là đại sứ ở Yemen, tôi đã được bảo vệ như vậy, bởi vì có những mối đe dọa nhắm đến tôi, các nhân viên an ninh là những người được đào tạo đặc biệt để bảo vệ tôi”.

Ngoài ra, sứ quán cũng có thể thuê nhân viên của các công ty bảo vệ tư nhân đáng tin cậy – điều mà hiện nay một số đại sứ quán của nhiều nước vẫn đang áp dụng.

Theo báo đất việt

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục